Hợp tác ASEAN là trụ cột ngoại giao của Việt Nam
(PL)- Tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tối 8-8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định:

"Sự lớn mạnh của ASEAN là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á; cũng như là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương". Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn coi "hợp tác ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam".

Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh với đại sứ các nước Asean tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Chương trình kỷ niệm ngày thành lập ASEAN năm nay ở Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức, cùng với sự tham dự của 10 đại sứ quán các nước khác.

ASEAN được thành lập ngày 8-8-1967 tại Bangkok với năm thành viên ban đầu là Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines. Việt Nam gia nhập ASEAN từ ngày 28-7-1995 và đến nay đã trở thành một thành viên tích cực của liên minh khu vực này.

HOÀNG THƯ