Kỷ niệm 30 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô tại Nga
Chiều 19/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 30 ngày thực hiện thành công chuyến bay vũ trụ Việt-Xô (23/7/1980-23/7/2010).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh nêu rõ chuyến bay chung thành công vào vũ trụ từ ngày 23 đến 31/7/1980 trên tàu Liên hợp-37 của Việt Nam và Liên Xô với sự tham gia trực tiếp của hai nhà du hành Phạm Tuân và Victor Gorbatko, đã trở thành sự kiện lịch sử đối với nhân dân Việt Nam và là biểu tượng rực rỡ của 60 năm quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Liên bang Nga.

Nhà du hành Phạm Tuân trên con tàu vũ trụ Liên hợp-37. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô, Việt Nam đã trở thành nước châu Á đầu tiên chinh phục khoảng không vũ trụ. Bằng chiến công này, nhân dân Việt Nam đã thực hiện được ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng "Một lúc nào đó, người Việt Nam sẽ bay lên vũ trụ."

Trong lời đáp, nhà du hành Gorbatko đã ôn lại những ngày tháng cùng tập luyện với nhà du hành Phạm Tuân và thời gian một tuần hai người kề vai sát cánh bên nhau làm việc trên con tàu vũ trụ Liên hợp-37.

Ông Gorbatko ôn lại những kỷ niệm sâu đậm và nồng ấm trong các chuyến thăm Việt Nam trước đây và cho biết ngày 21/7, ông cùng vợ và cháu gái vinh dự được trở lại đất nước Việt Nam mà ông coi như tổ quốc thứ hai của mình.

Các đại diện Nga phát biểu tại buổi lễ đã đánh giá cao tầm quan trọng lịch sử của chuyến bay vũ trụ Xô-Việt và chúc Việt Nam ngày càng giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa, trong đó có những thành công về nghiên cứu khoa học-kỹ thuật và chinh phục khoảng không vũ trụ trong tương lai.

Theo TTXVN/Vietnam+