Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận giải thưởng “Vì các mối quan hệ quốc tế của Hungary”

Thứ Sáu, ngày 29/8/2008 - 11:07

Chiều 25.8.2008, tại bộ Ngoại giao Hungary, tiến sĩ Nguyễn Quang A – giám đốc viện IDS cùng giáo sư Charles Gati (người Mỹ gốc Hungary) của đại học Johns Hopkins, tiến sĩ Tóth László (người Hungary) của đại học Szeged đã nhận giải thưởng “Vì các mối quan hệ quốc tế của Cộng hoà Hungary”.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A lần đầu tiên đến Hungary du học vào tháng 9.1965, đã học và nghiên cứu ở đây 13 năm.

Tại buổi lễ, tiến sĩ Nguyễn Quang A đã phát biểu về hai “giải toả” rất riêng tư của mình, nhưng theo ông, cần thiết cho sự hợp tác và hội nhập, cho sự phát triển của mỗi người, mỗi nước.

Thứ nhất, đó là giải toả sự đóng kín về địa lý. Trước khi ra Hà Nội để chuẩn bị đi Hungary, ông chưa bao giờ ra khỏi tỉnh Bắc Ninh quê mình. Giải toả sự đóng kín về địa lý gắn với phát triển kinh tế – kỹ thuật, với quyền tự do đi lại của con người, với sự hội nhập quốc tế.

Thứ hai, là giải toả sự đóng kín về tư tưởng. Suốt thời gian qua, ông đã cố gắng giúp mình giải toả khỏi sự đóng kín đó và hy vọng có thể giúp được một số người khác bằng các bản dịch, những bài viết và hoạt động của mình.

Theo PV (SGTT)

ĐỌC THÊM

Vĩnh Long có tân Bí thư Tỉnh ủy

(PLO)- Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long được chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. 

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.