Ngày 12-6, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố thêm 4 bị can.

Đây là những bị can có liên quan đến vụ án gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh (LTTV) trực thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (LTMN).

Đề nghị truy tố nguyên TGĐ Tổng Công ty Lương thực Miền Nam - ảnh 1
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bị can Trần Văn Tâm. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Đã có 16 bị can bị khởi tố

Cụ thể, sau khi điều tra bổ sung, công an đã khởi tố bị can Huỳnh Thế Năng (nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty LTMN), Vũ Bá Vinh (nguyên thành viên Hội đồng thành viên, trưởng ban kiểm soát nội bộ), Huỳnh Văn Tranh (nguyên kiểm soát viên phụ trách chung) và Trịnh Ngọc Thuận (nguyên trưởng phòng Tài chính - kế toán) cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, công an đã khởi tố 12 bị can khác là lãnh đạo, nhân viên Công ty LTTV và nhiều công ty khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý Kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản.

Như vậy đến nay trong vụ án này, công an đã khởi tố tổng cộng 16 bị can.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2012 đến tháng 10-2107, bị can Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc Công ty LTTV) đã có hành vi chỉ đạo nhân viên cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ, thất thoát tài sản của Công ty LTTV.

Cụ thể, các bị can đã lập, ký khống 56 hợp đồng mua bán lúa gạo và phụ phẩm các loại với 20 doanh nghiệp. Bị can Tâm chỉ đạo giám đốc các xí nghiệp, phân xưởng ký khống 46 biên bản thỏa thuận hàng hóa có tổng giá trị gần 2.500 tỉ. Việc làm này đã gây thiệt hại cho Công ty LTTV hơn 127 tỉ đồng.

Ngoài ra, Trần Văn Tâm còn chỉ đạo bị can Nguyễn Tấn Vinh (kế toán trưởng), Phan Văn Hiệp (giám đốc xí nghiệp Cầu Kè), Nguyễn Nhất Thống (trưởng Phân xưởng Tân An Luông), Cao Tấn Được và Cao Minh Chiều (kế toán công ty) lập khống các chứng từ lấy hơn 5 tỉ của Công ty LTTV để hợp thức hóa mua hai căn nhà.

Sau đó các bị can đã lập, ký khống các chứng từ chi mua gạo của các hộ dân để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền bị chiếm đoạt.

Lãnh đạo Tổng Công ty LTMN thiếu trách nhiệm

Theo cơ quan điều tra, Công ty LTTV là chi nhánh, đơn vị hạch toán phụ thuộc Tổng Công ty LTMN; không có vốn, tài sản riêng và là đơn vị thuộc khối các đơn vị của công ty mẹ (Tổng Công ty LTMN). Kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty LTTV được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty mẹ.

Việc xảy ra sai phạm và những hậu quả tại Công ty LTTV ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính của công ty mẹ. Việc không phát hiện sai phạm tại Công ty LTTV đã dẫn đến sai lệch số liệu trong báo cáo tài chính của công ty mẹ.

Vì vậy Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng Công ty LTMN qua các thời kỳ trong giai đoạn 2012-2017 chịu trách nhiệm trong quản lý điều hành chung khi để xảy ra sai phạm và hậu quả tại Công ty LTTV.

Cụ thể, bị can Huỳnh Thế Năng đã thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý tài sản để cấp dưới thực hiện qua loa đại khái, không kiểm tra toàn diện, không chỉ đạo đối chiếu công nợ trực tiếp với khách hàng nên không phát hiện hành vi phạm tội của Tâm và đồng phạm.

Hành vi thiếu trách nhiệm của Năng đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước trong các năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 với tổng số tiền hơn 44,4 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công an còn xác định Đặng Kỳ Trung (nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty LTMN) đã thiếu trách nhiệm gây thất thoát cho ngân sách hơn 73 tỉ. Tuy nhiên, do ông Trung mắc bệnh hiểm nghèo nên công an đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với Trung.

Công an còn đề nghị xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính đối với nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Phó tổng giám đốc và nguyên Kiểm soát viên thuộc Tổng Công ty LTMN vì để xảy ra sai phạm.

Công an đề nghị xử hình sự, VKSND nói chỉ xử lý hành chính

Điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT xác định ông Trương Thanh Phong (nguyên TGĐ Tổng công ty LTMN) trong năm 2013 có điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty LTMN. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra, thực tế ông Phong không chỉ đạo, điều hành trực tiếp mà chỉ thực hiện theo các quyết định, nghị quyết của Hội đồng thành viên.

Ngày 20-4, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Phong. Tuy nhiên, hôm sau VKSND Tối cao có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính đối với Phong.

Đến 4-6, VKSND Tối cao có Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và Quyết định không phê chuẩn Lệnh khám xét đối với Trương Thanh Phong.

Hiện, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Phong.