Theo một nguồn tin của PLO, Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung (10 nội dung) và chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố 12 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh (LTTV)- trực thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (LTMN).

Theo đó, sau khi điều tra bổ sung, công an khởi tố thêm Nguyễn Thị Liễu, nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đại Phúc

Thêm nữ kế toán bị khởi tố vụ Công ty Lương thực Trà Vinh - ảnh 1
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Trần Văn Tâm

Công an xác định: Bị can Liễu đã thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc và Trần Văn Tâm (nguyên Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) trong việc chuyển tiền, nhận tiền theo các giao dịch mua bán hàng hóa khống giữa Công ty Đại Phúc với Công ty LTTV và các đơn vị khác. Người này cũng lập 29 hóa đơn bán hàng theo các hợp đồng khống, thỏa thuận mua bán khống gây thiệt hại cho LTTV tổng số tiền 62,6 tỉ đồng.

Ngoài việc khởi tố thêm, công an cũng đã trưng cầu giám định gửi Bộ Tài chính đề nghị xác định hành vi và quy kết trách nhiệm của lãnh đạo Tổng Công ty LTMN, của các đoàn kiểm tra, xác định hậu quả thiệt hại và cá thể hóa trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Thêm nữ kế toán bị khởi tố vụ Công ty Lương thực Trà Vinh - ảnh 2
Bị can Nguyễn Tấn Vinh

Đối với 19 người là nhân viên kế toán, thủ quỹ Công ty LTTV và nhân viên thủ kho, thu quỹ các phân xưởng xí nghiệp trực thuộc, có hành vi ký hồ sơ chứng từ khống theo chỉ đạo của cấp trên là trái với Luật kế toán, công an nhận định: Các cá nhân này đều không được biết động cơ mục đích, chỉ hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật...

Như PLO đã thông tin, từ năm 2012 đến tháng 10-2107, với vai trò Giám đốc Công ty LTTV, Tâm đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ, thất thoát tài sản của công ty bằng cách nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ.

Cụ thể, Tâm chỉ đạo lập ký khống hợp đồng mua bán lúa gạo và phụ phẩm các loại với 20 doanh nghiệp, chỉ đạo giám đốc các xí nghiệp phân xưởng ký khống biên bản thỏa thuận gây thiệt hại cho Công ty LTTV số tiền trên 127 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo nhân viên lấy tiền của LTTV mua cổ phần của Công ty LTTV tại Công ty CP Đại Phúc Bắc cho các cá nhân khác đứng tên cổ phần; nhận tiền thu mua tạm trữ gạo ST 5 năm 2012, 2013 tại Xí nghiệp Cầu Kè gây thiệt hại cho Công ty LTTV số tiền hơn 24,8  tỉ.

Đặc biệt, Tâm còn chỉ đạo cấp dưới lấy hơn 5,1 tỉ của LTTV để hợp thức hóa mua 2 căn nhà, sau đó lập ký khống các chứng từ chi mua gạo của các hộ dân để cân đối quỹ tiền mặt, che giấu số tiền bị chiếm đoạt. 

Theo đó, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố các bị can Trần Văn Tâm (nguyên Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh), Nguyễn Tấn Vinh (nguyên Kế toán trưởng), Phan Văn Hiệp  (nguyên Giám đốc XN Cầu Kè), Nguyễn Nhất Thống (nguyên Trưởng Phân xưởng Tân An Luông), Cao Minh Chiểu (nguyên kế toán) và Cao Tấn Được (nguyên kế toán) cùng tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Còn các bị can Lê Hoàng Minh (nguyên Giám đốc XN Càng Long), Lê Châu Giang (nguyên kế toán, Phó Giám đốc XN Càng Long), Nguyễn Vĩ Long (nguyên kế toán XN Càng Long), Võ Văn Sen (nguyên Giám đốc Công ty Đại Phúc), Hồ Phú Lộc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến lương thực Thanh Nhàn) và Nguyễn Thị Liễu (nguyên kế toán trưởng công ty CP Đại Phúc) bị đề nghị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.