Giải trình trước các đại biểu và người dân về việc này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết theo Nghị quyết số 111, ngày 9-7-2015, HĐND TP Đà Nẵng đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thu hồi dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng hoàn thành trong tháng 7-2015.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp với các bộ, ngành trung ương, các bộ cho rằng các dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo đúng pháp luật và các điều ước quốc tế. Việc thu hồi cần thực hiện thận trọng và tránh xảy ra khiếu kiện.

Dự án 'thung lũng silicon' tiếp tục được triển khai - ảnh 1
Dự án khu công nghệ thông tin tập trung hiện giờ được chuyển nhượng cho đơn vị khác mà không bị thu hồi. Ảnh: LÊ PHI

Thứ hai, việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) cho Công ty Cổ phần Trung Nam là phù hợp với Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Thứ ba, hiện nay DITP gặp khó khăn về tài chính nên xin chủ trương của TP chuyển nhượng cổ phần. Do đó trước khi quyết định thu hồi dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng, TP tổ chức mời DITP và Công ty Cổ phần Trung Nam làm việc và trao đổi trực tiếp việc chuyển nhượng cũng như thanh toán nợ.

“Sau khi làm việc, trên cơ sở ý kiến của Bộ, kết luận của Thường trực Thành ủy, TP có Công văn 1909 ngày 21-3-2016 báo cáo về tiến trình xử lý dự án. Ngày 1-6-2016, TP tiếp tục có công văn báo cáo HĐND TP tại kỳ họp thứ nhất khóa IX. Nay TP tiếp tục có tờ trình số 9590 đề nghị bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật do HĐND TP ban hành thu hồi dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng” - ông Minh nói.

Dự án 'thung lũng silicon' tiếp tục được triển khai - ảnh 2
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết. Ảnh: LÊ PHI

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã từng có nhiều bài viết phản ánh về dự án này. Mức đầu tư của dự án này lên đến 278 triệu USD với hy vọng biến TP Đà Nẵng trở thành “thung lũng silicon”. 

Tuy nhiên, sau khi khởi công từ năm 2013, đến nay Tập đoàn Rocky Lai & Asscociates (Mỹ) - chủ đầu tư dự án đã “bỏ của chạy lấy người” và dự án giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, TP Đà Nẵng đã phải bỏ ra không dưới 50 tỉ đồng để bồi thường giải tỏa, bố trí tái định cư cho người dân.

Sự việc trên khiến dư luận bức xúc, các đại biểu chất vấn liên tục và HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã biểu quyết thu hồi dự án trên.

Tại thời điểm đó, ông Trần Thọ, Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo làm rốt ráo để thu hồi dự án. Thậm chí các ngành chức năng của TP còn có chỉ đạo cấm cho một số người có liên quan đến dự án này xuất cảnh.

Tuy nhiên, hiện nay, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX ra quyết định thu hồi nghị quyết nêu trên. Dự án tiếp tục được chuyển nhượng cho một đơn vị khác.