Hà Nội đón mưa “vàng“
(PLO)- Cơn mưa vào trưa 6-6 giúp nhiều khu vực tại trung tâm TP Hà Nội trở nên mát mẻ hơn.

Trưa 6-6, một cơn mưa lớn xuất hiện tại trung tâm TP Hà Nội. Đây là cơn mưa được người dân mong mỏi từ nhiều ngày nay, sau chuỗi ngày nắng nóng lịch sử trong vòng 40 năm qua.

Ghi nhận thực tế một số tuyến phố tại quận Ba Đình (Hà Nội), mưa đang khá lớn kèm theo gió mạnh. Tuy nhiên, do nắng nóng lâu ngày, lượng mưa ban đầu kết hợp với mặt đường bị nung nóng tạo thành luồng không khí rất oi bức.

Hà Nội đón mưa “vàng“ - ảnh 1
Cơn mưa lớn bất ngờ xuất hiện tại trung tâm Hà Nội

“Cuối cùng thì cũng có mưa. Hà Nội những ngày qua không khác gì chiếc lò bát quái. Cơn mưa này đã được mong chờ lâu lắm rồi” – chị Minh Tân (nhân viên một công ty trên phố Linh Lang) thốt lên.

Theo chị Tân, dù đã mưa nhưng do không khí còn rất nóng và oi bức, văn phòng của chị vẫn phải đóng chặt cửa. Mọi người chờ cho mưa đủ lượng mới dám mở cửa để đón những luồng khí mát mẻ mong ngóng bao ngày.

Hà Nội đón mưa “vàng“ - ảnh 2
Không khí trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều

Trên các tuyến phố, vì mưa lớn và xuất hiện bất chợt, hầu như không có phương tiện nào lưu thông. Mặt đường một số con phố thấp đã bắt đầu xuất hiện những vũng nước đọng. Dự kiến, cơn mưa sẽ kéo dài trong đầu giờ chiều nay.

Trước đó, hệ thống đo mưa tự động của Đài Khí tượng thuỷ văn Bắc Bộ cũng ghi nhận Di Trạch - điểm giáp ranh giữa Hoài Đức và Thạch Thất là nơi đầu tiên có mưa tại Hà Nội. Dù lượng không lớn nhưng đã giúp xua tan bớt đi nắng nóng, báo hiệu những cơn mưa to hơn vào đêm nay và ngày mai, chấm dứt nắng nóng kỷ lục.

Hà Nội đón mưa “vàng“ - ảnh 3
Cơn mưa chấm dứt không khí oi bức suốt nhiều ngày qua

Ngày 6-6, nhiệt độ tại miền Bắc và miền Trung bắt đầu giảm 1-2 độ. Cao nhất Hà Đông, Hà Nội ở mức 40 độ C, các tỉnh Bắc Trung Bộ phổ biến 36-37 độ.

Bắt đầu từ đêm nay đến rạng sáng mai, khi rãnh thấp bị nén bởi không khí lạnh xuống gần nước ta, các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ sẽ có mưa rào rải rác và có dông. Dự kiến vùng có mưa mở rộng ra khắp Bắc Bộ. Đến chiều mai, khi rãnh thấp xuống sâu hơn, mưa sẽ tăng cả diện và lượng.

Hà Nội đón mưa “vàng“ - ảnh 4
Dự kiến đêm nay Hà Nội sẽ tiếp tục mưa

Riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và tối nay có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối nay có mưa rào và rải rác có dông.

Do thời tiết thay thay đổi đột ngột, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

TUYẾN PHAN