'Không nên quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera an ninh'
(PLO)- “Nhiều lần trao đổi với người dân, tôi cũng nói là đừng quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố con người nữa”.

Ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức), nêu nhận định như trên tại Hội nghị sơ kết “Kết quả thực hiện mô hình vận động nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự kết hợp sử dụng bộ đàm trong công tác tuần tra trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước” vào sáng nay (24-12).

 Ông Nguyễn Quang Chi, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, góp ý về việc lắp đặt camera an ninh trên địa bàn phường. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Chi cho biết trong thời gian thực hiện giám sát qua camera, công an phường đã phát hiện và xử phạt trên 30 trường hợp xe khách, xe máy vi phạm các lỗi khi tham gia giao thông; một vụ mua bán trái phép chất ma túy; xử lý bốn vụ mất trộm, một vụ vận chuyển hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, giải tán hai vụ đá gà và đưa các đối tượng lang thang vào cơ sở xã hội…

Việc kết hợp sử dụng bộ đàm cũng tạo được hiệu quả nhanh chóng, nhiều trường hợp đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Điển hình như vụ việc xảy ra vào ngày 5-12, qua giám sát camera, phát hiện hai đối tượng có nhiều nghi vấn, ngay lập tức cán bộ trực ban đã thông báo qua bộ đàm cho tổ tuần tra và lực lượng tại chỗ kiểm tra. Qua đó phát hiện hai đối tượng trên dương tính với chất ma túy và không có nơi cư trú ổn đinh, công an phường đã lập hồ sơ và đưa vào cơ sở xã hội.

 Đến thời điểm hiện tại, bốn máy quan sát đã được đặt tại công an phường nhằm hỗ trợ cho công tác phát hiện và xử lý tội phạm trên địa bàn phường. Trong ảnh: Ông Huỳnh Văn Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Phước, quan sát camera giám sát hoạt động trên địa bàn phường. Ảnh: THANH TUYỀN

 

Đến nay, đã có 4 camera được lắp đặt tại công an phường. 1

Trước đó, tháng 7-2015 chỉ có một máy quan sát tại trụ sở công an phường. (Ảnh chụp ngày 30-7)  Ảnh: THANH TUYỀN

Đánh giá cao hiệu quả của việc giám sát tình hình tội phạm thông qua camera an ninh sau hơn năm tháng thực hiện (từ ngày 26-6-2015 đến ngày 26-11-2015), ông Nguyễn Quang Chi nhìn nhận: “Mặc dù việc lắp đặt camera an ninh giúp giảm thiểu tình hình tội phạm trên địa bàn nhưng không có nghĩa là sẽ hạn chế hoàn toàn 100% tội phạm. Nhiều lần trao đổi với người dân, tôi cũng nói là đừng quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố con người nữa”.

Theo đó, việc thiếu nhân lực trong công tác quan sát camera, nghiệp vụ quan sát màn hình của lực lượng quan sát chưa chuyên nghiệp và chưa qua đào tạo; việc truy xuất hình ảnh các đối tượng từ xa chưa rõ nét; các camera được bố trí chưa dày đặc nên các đối tượng có thể lợi dụng điểm mù để gây án, nhiều cán bộ chưa thuần thục trong việc sử dụng bộ đàm để kết hợp hành động… là những khó khăn cần được khắc phục.

 Ông Huỳnh Văn Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Phước, báo cáo sơ kết tình hình thực hiện camera an ninh sau hơn năm tháng triển khai thực hiện. Ảnh: THANH TUYỀN

Đồng ý với quan điểm của ông Chi, ông Huỳnh Văn Hải - Trưởng Công an phường Hiệp Bình Phước nói thêm: “Tôi hoàn toàn đồng ý với cách nhìn nhận của đồng chí. Chúng ta đừng nên quá kỳ vọng về việc đặt camera quan sát. Nếu quá kỳ vọng, chúng ta cứ nghĩ đã có camera quan sát rồi ngủ ngon lành mà không cẩn thận cửa nẻo hay an ninh ngay trong nhà thì cũng không tránh khỏi mất cắp lặt vặt hay những nguy hiểm khác”.

Bà Trần Thị Như Tuyết, Trưởng ban điều hành khu phố 5, cho biết việc lắp đặt camera đã giúp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu phố nhưng cũng không tuyệt đối 100%. Bà cho rằng chính bản thân mỗi người cũng phải tự đảm bảo an ninh cho mình, camera chỉ là công cụ hỗ trợ để kiểm soát tình hình phạm tội.

 Bà Trần Thị Như Tuyết - Trưởng ban điều hành khu phố 5. Ảnh: THANH TUYỀN

Trước những hiệu quả đã đạt được, ông Nguyễn Quang Chi yêu cầu nên nhân rộng mô hình để người dân trong cả sáu khu phố trên địa bàn phường được biết và cùng tham gia. Ông Chi cũng đề xuất thử nghiệm mô hình lắp đặt máy tính đường truyền tốc độ cao và màn hình quan sát tại từng văn phòng của ban điều hành khu phố để lực lượng bảo vệ dân phố tại đây chủ động phát hiện và có xử lý kịp thời.

'Không nên quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera an ninh' - ảnh 6
 Camera an ninh được lắp đặt trên nhiều tuyến đường địa bàn phường Hiệp Bình Phước. Ảnh: THANH TUYỀN

 

'Không nên quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera an ninh' - ảnh 7
 Biển cảnh báo trên đường Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Phước). Ảnh: THANH TUYỀN

 

'Không nên quá kỳ vọng vào việc lắp đặt camera an ninh' - ảnh 8
 Camera an ninh được lắp đặt trên nhiều trục đường chính của phường Hiệp Bình Phước. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông Huỳnh Văn Hải, Trưởng Công an phường, cho biết trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thực hiện việc lắp đặt camera trên tuyến đường QL13 cũ (đoạn thuộc khu phố 1 và khu phố 3), đường 2, 4, 6 (khu phố 6), đường 8, hẻm 606 (khu phố 4) nhằm kéo giảm tình hình ANTT.

 

Từ tháng 6-2015, qua việc học tập kinh nghiệm của phường 12, quận Gò Vấp cùng sự tham mưu của Công an phường, UBND phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) cho tiến hành việc lắp đặt camera giám sát an ninh kết hợp sử dụng bộ đàm trong công tác tuần tra nhằm mục đích ngăn chặn tội phạm hình sự, kéo giảm nạn trộm cắp trong khu dân cư, các khu nhà trọ và kịp thời xử lý các trường hợp đậu đỗ trái phép không đúng nơi quy định, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường trên các tuyến đường trọng yếu…

Qua quá trình vận động người dân, hiện nay phường đã lắp đặt được 56 camera quan sát (trên tuyến đường Hiệp Bình, vòng xoay cầu vượt Bình Phước, bến xe dù khu phố 2; hẻm 4, đường 3, khu phố 5), hai màn hình tivi 40 inch, hai máy vi tính và đường truyền Internet tốc độ cao tại Công an phường để quan sát. 

Ngoài ra, Công an phường đã tham mưu để ủy ban trang bị cho lực lượng công an, quân sự và bảo vệ dân phố 33 máy bộ đàm và một bộ lược sóng để đảm bảo tính nhanh nhạy trong quá trình phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm.

THANH TUYỀN