Là đại biểu Quốc hội phải học cách lắng nghe nỗi niềm của dân
TÁ LÂM
Sáng 12-1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2021).
Đến dự có nhiều thế hệ đại biểu Quốc hội được bầu tại TP.HCM và ở các địa phương khác nhưng đang công tác, sinh sống tại TP…
Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, đã ôn lại không khí ngày tổng tuyển cử đầu tiên trong cả nước. Tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trúng cử với số phiếu cao nhất (98,4%).
Ở các địa phương khác, cuộc tổng tuyển cử cũng được tiến hành sôi nổi. Các tỉnh phía Nam, nhất là ở Nam Bộ, cuộc bầu cử diễn ra dưới bom đạn rất ác liệt của giặc Pháp. Tại Sài Gòn - Chợ Lớn, quân Pháp đã chiếm toàn bộ thành phố và các vùng xung quanh, tổng tuyển cử ở đây đã diễn ra dưới sự lùng ráp khủng bố gay gắt của địch và đã có 42 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tổng tuyển cử.
Tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt tỉ lệ 89%, trừ một số nơi phải bầu bổ sung còn tuyệt đại đa số các địa phương chỉ bầu một lần.
Cuộc tổng tuyển cử đã bầu được 333 đại biểu, trong đó có 57% số đại biểu thuộc các đảng phái khác nhau; 43% số đại biểu không đảng phái; 87% số đại biểu là công nhân, nông dân, chiến sĩ cách mạng; 10 đại biểu nữ và 34 đại biểu dân tộc thiểu số. Trong thành phần của Quốc hội có đại biểu đại diện cho cả ba miền Bắc - Trung – Nam.
Theo ông Quang, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất, đó là: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Thắng lợi đó là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.
Trải qua 75 năm hoạt động với 14 nhiệm kỳ, ông Quang cho rằng Quốc hội Việt Nam luôn luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn bó máu thịt với nhân dân, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
Đại biểu Quốc hội các thời kỳ trao đổi tại buổi họp mặt. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Đối với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Quang cho rằng nhiều thế hệ đại biểu TP.HCM đã đóng góp tâm sức vào thành quả chung của Quốc hội. Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM từ khóa VI đến nay đã luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cùng chính quyền và nhân dân TP phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua biết bao khó khăn thử thách, đi đầu trong đổi mới tư duy, giành được những thành tựu quan trọng. Từ đó, không phụ lòng tin yêu, tín nhiệm của đồng bào cử tri TP và sự quan tâm của Thành ủy, của Đảng bộ TP.
Theo ông, dấu ấn nhiệm kỳ qua của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM là đã có đóng góp tích cực, cùng với chính quyền TP kiến nghị, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua ba nghị quyết quan trọng.
Đó là Nghị quyết số 54/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết số 131/2020 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP và Nghị quyết số 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.
Trong thời gian tới, ông mong muốn các đại biểu luôn kề vai sát cánh cùng với chính quyền TP; tăng cường tiếp công dân, không ngừng đổi mới công tác tiếp xúc cử tri sao cho thiết thực hơn, sâu sát hơn, lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng của người dân; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát, nắm bắt thực tiễn phong phú của TP để góp tiếng nói vào ý chí chung của Quốc hội cả nước.
Học cách gần dân, lắng nghe nổi niềm của dân
Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi họp mặt, bà Phạm Phương Thảo, đại biểu Quốc hội khóa XI và XII, cho rằng với bà Quốc hội là trường học lớn. "Học từ nhân dân, từ thực tiễn lớn của đất nước, từ hoạt động ở nghị trường luôn đổi mới. Điều tôi tâm đắc nhất là học cách gần dân, lắng nghe những nỗi niềm bức xúc, cả những ý tưởng hay, điều tâm huyết của người dân. Nếu biết cách gần gũi với người dân, tăng cường lắng nghe đối thoại, tương tác với dân sẽ xử lý được những vấn đề bức xúc, và cả những vấn đề góp phần tích cho sự phát triển chung" - bà Thảo chia sẻ.
PGS-TS Trần Hoàng Ngân (ngoài cùng bên trái), Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM, cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM tại buổi họp mặt. Ảnh: PHƯƠNG THÙY
Theo bà Thảo, Quốc hội gần đây ứng dụng công nghệ nhiều hơn, ít giấy tờ hơn, hoạt động nghị trường khá "nóng". Đại biểu Quốc hội không chỉ tham luận mà còn tranh luận.
"Ở nhiệm kỳ Quốc hội khóa XI, XII, cũng có nhiều đại biểu xây dựng được thương hiệu, để lại ấn tượng trong lòng dân. Tôi nghĩ Quốc hội luôn có sự kế thừa, phát triển và nghị trường "nóng" cũng là điều kiện cho đại biểu mạnh mẽ, tự tin hơn" - bà Thảo nói và cho rằng đại biểu Quốc hội luôn phải đổi mới, gần dân để đáp ứng yêu cầu cuộc sống, yêu cầu của nhân dân.
TS Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội khóa IX, XII và XIII, cho rằng ông luôn tâm huyết với việc góp phần xây dựng pháp luật, tạo lập cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
"Tôi có vinh dự được tham gia tổ biên tập Hiến pháp năm 2013. Cả nhóm chấp bút đã ở Cửa Lò (Nghệ An), “đóng cửa” suốt 1 tuần để viết Chương IX về Chính quyền địa phương" - ông Lịch chia sẻ.
Kết quả là khi Quốc hội thông qua Hiến pháp, có Điều 111, khoản 2 quy định “Cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND được tổ chức phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do luật định”.
"Lúc này, cả nhóm mừng rớt nước mắt. Bởi, đây là tiền đề mới cho quá trình cải cách về tổ chức bộ máy chính quyền địa phương" - ông chia sẻ.
Và giờ đây, TP.HCM đã có được Nghị quyết về chính quyền đô thị tại TP.HCM. "Tôi rất xúc động và đặt niềm tin rằng TPH.CM sẽ khởi đầu trong cải cách chính quyền đô thị, thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, tạo bước phát triển mạnh mẽ cho TP" - ông Lịch tin tưởng.
PGS-TS Trần Hoàng Ngân, đại biểu Quốc hội khóa XIII và XIV, cho rằng là đại biểu Quốc hội vừa là vinh dự nhưng cũng là thách thức lớn, nhất là những đại biểu kiêm nhiệm như ông thì vừa phải làm tròn vai trò đại diện cho cử tri, vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan.
"Tôi rất may mắn được làm đại biểu Quốc hội. Vì thế, nên tôi phải tổ chức thời gian để làm sao đóng góp nhiều nhất được nhiều nhất" - ông Ngân nói.
Ông chia sẻ thêm, 10 năm tham gia Quốc hội, ông rất mừng khi được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chung của cả nước và TP.HCM. Với chuyên môn kinh tế, ông tham gia vào Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và tham gia sâu hơn trong việc xây dựng các luật về kinh tế, tài chính, ngân hàng và kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công…
"Nhưng đến giờ này, tôi vẫn còn nhiều trăn trở. Hệ thống luật pháp dù ban hành nhiều bộ luật, luật nhưng vẫn chưa đồng bộ, vẫn còn sự xung đột trong các quy định. Một vấn đề nữa là những gửi gắm của cử tri. Là đại biểu Quốc hội, chúng tôi rất mong muốn góp phần giải quyết và mặc dù đã có sự cố gắng, mặc dù lãnh đạo TP cũng cố gắng, nhưng quả thật vẫn chưa đáp ứng hết được sự mong đợi của cử tri" - ông Ngân nói và cho biết lần nào tiếp xúc cử tri, họ cũng có những tâm tư, phản ánh rất bức xúc, nhất là về quy hoạch, dự án treo ảnh hưởng đến đời sống người dân.
"Nếu may mắn được tiếp tục làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tiếp tục cống hiến, góp phần ngày càng hoàn thiện hệ thống luật pháp, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường của nước nhà" - ông Ngân khẳng định.
Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức 112 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến xây dựng luật; tổ chức 347 cuộc tiếp xúc cử tri; tổ chức 32 nội dung giám sát, khảo sát; tham gia 49 đoàn giám sát của Quốc hội.
Đồng thời, tổ chức 185 buổi tiếp công dân; chuyển, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết 4.066 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Dịp này, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tặng Huy hiệu TP.HCM cho 26 cá nhân và bằng khen cho 3 cá nhân là đại biểu Quốc hội vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho TP trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
(PLO)- "Người dân luôn ghi nhận những gì Quốc hội đã làm được trong 70 năm qua nhưng đối với những vấn đề mà dân kiến nghị thì Quốc hội phải nghe dân để nhìn nhận lại và làm tốt hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình” - người cổ động nhắn nhủ.
(PLO)- Ấn Độ và Pakistan đều lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay hai bên đã đồng ý "ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức",
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày 12-5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8.
(PLO)- Nhằm thể hiện sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của các cơ quan báo chí, tại dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, mức thuế suất ưu đãi áp dụng đối với tất cả các loại hình báo chí là 10%.
(PLO)- Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được đề nghị rút ngắn ba tháng, kết thúc vào đầu tháng 4-2026, thay vì tháng 7-2026.
(PLO)- Cán bộ diện Trung ương quản lý đã ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nhưng chuyển công tác sang đơn vị hành chính khác khi đã hết thời hạn nộp hồ sơ thì Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ hướng dẫn thủ tục chuyển hồ sơ ứng cử.
(PLO)- Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam và Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy.
(PLO)- Để phát triển kinh tế tư nhân, vấn đề quan trọng, cốt lõi nhất là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN với những thay đổi có tính bước ngoặt về tư duy, nhận thức…
(PLO)- Trong tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ bàn nhiều nội dung quan trọng về lập hiến, lập pháp; đáng chú ý là việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu cử sớm.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn tri ân, biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ chí tình của các chuyên gia Liên Xô và Nga vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước Việt Nam.
(PLO)- Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới, theo Tuyên bố chung.
(PLO)- Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương khẩn trương thực hiện các thủ tục để xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời, bảo đảm chất lượng công trình.
(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác trên cơ sở pháp luật mỗi nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.
(PLO)- Hội thảo khoa học quốc gia “Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới” sẽ được tổ chức tại Nghệ An và trực tuyến đến 62 công an các địa phương.
(PLO)- Tổng Bí thư khẳng định, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68, động lực mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện 4 công tác cấp bách.
(PLO)- Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ, sáng tạo và đóng góp của Hiệp hội với sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và cả nước.
(PLO)- Dự luật Cán bộ, công chức sửa đổi hướng tới khắc phục được triệt để tình trạng cán bộ, công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, đồng thời có chế độ đãi ngộ với người tài...