PTT Phạm Bình Minh: Đã có 20 cuộc giao thiệp trực tiếp với TQ
Chúng ta tiếp tục các biện pháp đấu tranh ngoại giao và hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền.

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội chiều ngày 20 – 5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, lập trường kiên quyết của Việt Nam là Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

PTT Phạm Bình Minh: Đã có 20 cuộc giao thiệp trực tiếp với TQ - ảnh 1
 

Theo Phó thủ tướng, thời gian qua Việt Nam đã có những cuộc trao đổi thẳng thắng với Trung Quốc. “Quan điểm của ta là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó vì đó hành động vi phạm quyền, chủ quyền Việt Nam” – ông Minh nói và cho hay Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. “Cho đến nay có thế nói 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta” – ông Minh cho biết thêm.

Về biện pháp của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trước việc Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu ở đó, ông Minh cho biết, Thủ tướng cũng đã tuyên bố và trong bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội đã nói rõ chúng ta kiên quyết đấu tranh và có các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi có tính đến giải pháp kiên Trung Quốc ra tòa án Quốc tế không? Ông Minh khẳng định, tất cả các biện pháp hòa bình thì chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

Ông Minh cũng cho biết thêm, ngày mai đoàn Thủ tướng sẽ đi sang Philipin dự Hội nghị của diễn đàn kinh tế  Đông Á. “Đương nhiên cuộc đấu tranh về vấn đề biển Đông rất phức tạp và việc chúng ta đấu tranh đòi Trung Quốc phải rút tất cả các giàn khoan và tất cả tàu hộ tống ra khỏi. Các hội nghị liên quan đến kinh tế thế giới nhưng tình hình ảnh hưởng đến kinh tế thì đương nhiên nó có thể là chủ đề đưa ra trao đổi”.

Thành Văn (ghi)