(PLO)- Theo SCSPI, Hải quân Mỹ gần đây đã điều tàu khu trục USS Benfold đến Biển Đông, một ngày sau khi triển khai máy bay do thám P-8A Poseidon bay qua eo biển Đài Loan.
(PLO)- Phía Trung Quốc cho biết hợp tác phát triển dầu khí chung vẫn là “con đường đúng đắn” phía trước, một ngày sau khi Philippines tuyên bố hủy các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông với Bắc Kinh.
(PLO)- Ngoại trưởng Philippines – ông Teodoro Locsin - tuyên bố các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh đã bị hủy, do vướng các thách thức từ Hiến pháp Philippines, cũng như các vấn đề về cái mà Manila gọi “chủ quyền”.
(PLO)- Đại sứ Úc tại Philippines – ông James Robinson cho biết Úc sẽ tiếp tục ủng hộ Philippines trong phán quyết Biển Đông và dự báo rằng ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr sẽ có cách tiếp cận “rất cân bằng và thận trọng” về Biển Đông.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington ủng hộ Philippines trong việc kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt các hành động khiêu khích và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”.
(PLO)- Từ nay đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có từ 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta.
(PLO)- Một đội MK11 đóng tại Biển Đông có thể đóng vai trò như thiết bị cảm biến để phát hiện và truyền vị trí tàu chiến Trung Quốc cho Mỹ và đồng minh.
(PLO)- Được kỳ vọng là dịp các lãnh đạo đối thoại về an ninh châu Á, Đối thoại Shangri-La năm nay vô tình lại trở thành “sàn đấu ngôn từ” của Mỹ và Trung Quốc.
(PLO)- Hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, bộ trưởng quốc phòng ba nước Mỹ, Nhật, Úc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và phản đối mạnh mẽ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này.
(PLO)- Philippines đệ trình công hàm ngoại giao đến Trung Quốc phản đối việc hơn 100 tàu của Bắc Kinh quay trở lại vùng biển “trong và xung quanh” khu vực đá Ba Đầu (thuộc chủ quyền của Việt Nam) tại Biển Đông.
(PLO)- Trung Quốc cảnh báo Úc "hành động thận trọng" hoặc sẽ phải đối mặt "hậu quả nghiêm trọng", sau khi Canberra cáo buộc một máy bay chiến đấu của Bắc Kinh đã ngăn chặn một cách nguy hiểm máy bay do thám của Úc tại Biển Đông.
(PLO)- Bộ Quốc phòng Úc cho biết tiêm kích J-16 của Trung Quốc hôm 26-5 đã thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm đe dọa sự an toàn của trinh sát cơ P-8A Poseidon của Canberra.
(PLO)- Philippines gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, tại các khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines.
(PLO)- Những người con ở đất liền dải đất hình chữ S suốt nhiều thế kỷ qua chưa bao giờ ngừng hướng về Trường Sa, Hoàng Sa - những núm ruột của quê hương.
(PLO)- Chương trình "Đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhận thức trong lĩnh vực hàng hải (IPMDA)" do nhóm Bộ tứ xây dựng là động thái rõ ràng nhất từ trước đến nay của nhóm nhằm đối phó Trung Quốc ở trên biển, trong đó có Biển Đông.
(PLO)- Việt Nam tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, nhấn mạnh giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, khác biệt, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) 1982.
(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc cử tri là đồng bào người Hoa quan tâm đến các chính sách trên biển Đông, thể hiện sự trân trọng bảo vệ quyền lợi thiêng liêng.