Xin đặt tượng Tướng Đồng Sỹ Nguyên ở Nghĩa trang Trường Sơn

VIẾT LONG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/4/2020 - 17:19

(PLO)- UBND tỉnh Quảng Trị thấy rằng việc gia đình xin được đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nguyện vọng chính đáng…

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL xin ý kiến về việc đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Theo đó, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị nhận được thư ông Nguyễn Sỹ Hưng -con trai Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Trong thư có nội dung đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép gia đình được đặt tượng bán thân Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

 Xin đặt tượng Tướng Đồng Sỹ Nguyên ở Nghĩa trang Trường Sơn - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng tướng Đồng Sỹ Nguyên đến thăm bộ đội Trường Sơn. Ảnh tư liệu

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Quảng Trị thấy rằng việc gia đình xin được đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nguyện vọng chính đáng, xứng đáng với công lao của vị tướng với chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

“Để có cơ sở cho tỉnh Quảng Trị và gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên triển khai xây dựng tượng đài, sau khi báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, cho ý kiến về nội dung đề xuất nêu trên…” - văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị nêu rõ.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (tên khai sinh Nguyễn Hữu Vũ, Bí danh Nguyễn Văn Đồng), sinh ngày 1-3-1923, quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông tham gia hoạt động cách mạng năm 1938, được kết nạp vào Đảng tháng 12-1939.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng Đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh, đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt quyết định thành bại trong chiến tranh.

Ông cũng là người chọn vị trí và chỉ huy xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Sau đó, hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn đã được ông quy tập về yên nghỉ tại đây.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên mất ngày 4-4-2019 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, thọ 96 tuổi.

Thời điểm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên mất, gia đình ông cũng có ý định thực hiện di nguyện của ông, đưa ông về yên nghỉ tại một góc nhỏ giữa những đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhưng sau đó ý định này đã không thực hiện được vì nhiều lý do khách quan.

Do vậy, gia đình xin đặt một bức tượng Trung tướng tại nghĩa trang liệt sĩ này để một phần nào thỏa ước nguyện của Trung tướng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
(PLO)- Ông Đồng Sỹ Nguyên, nguyên là ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng GTVT, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn.

VIẾT LONG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.