Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn gia cầm nhập lậu

Để ngăn chặn sự xâm nhiễm virus cúm gia cầm, đặc biệt là chủng virus cúm gia cầm H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chức năng; các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Bắc tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Đồng thời, UBND các tỉnh biên giới tổ chức tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn (công an, biên phòng, quản lý thị trường, hải quan, thú y) tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép qua biên giới.

Liên quan đến nguy cơ dịch cúm A/H7N9, trao đổi với báo chí ngày 4-4, GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết theo các nghiên cứu khoa học thì virus cúm H7N9 chỉ lưu hành ở các đàn gia cầm, trước đây thường gây bệnh nhẹ ở người với hội chứng cúm và viêm kết mạc.

“Trong quá khứ virus cúm A/H7N9 chưa từng gây tử vong ở người. Việc có ba trường hợp tử vong ở Trung Quốc liên quan đến cúm H7N9 là điều rất đáng lo ngại. Đặc biệt lo ngại là sự biến chủng virus cúm gia cầm vì tính biến dị, biến chủng virus cúm ở gia cầm nói riêng, ở người nói chung, là đặc tính phổ biến của các virus cúm. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về việc chủng virus cúm H7N9 lây truyền từ người sang người. Do đó, chúng ta phải tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm phổi nặng hoặc chùm ca bệnh viêm phổi nặng, lấy bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời nhằm phát hiện được chủng virus mới này” - GS Hiển nhấn mạnh.

Theo GS Hiển, hiện những cơ quan quản lý y tế trên thế giới vẫn chưa tìm ra nguồn gốc, cách thức nhiễm cúm H7N9 từ động vật sang người là do lây truyền theo con đường nào, lây truyền từ đâu.
GS Nguyễn Trần Hiển khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng sản phẩm gia cầm bệnh và gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng. Tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến thức ăn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn. Khi có người bị sốt cao, ho, khó thở có liên quan đến gia cầm bị bệnh phải đến ngay cơ quan y tế để khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn, bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H7N9. Tiếp đó, Thứ trưởng cùng đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã kiểm tra tình hình giám sát người nhập cảnh, phòng chống dịch ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

HUY HÀ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.