TP.HCM: 6 năm có hơn 400 thanh tra xây dựng bị xử lý

Theo tờ trình, trong sáu năm (2013-2019) kể từ khi chuyển lực lượng thanh tra xây dựng về Sở Xây dựng, có 409 trường hợp vi phạm đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử, nội quy cơ quan trong lực lượng thanh tra xây dựng phải phê bình, kiểm điểm, kỷ luật.

Trong đó có 14 công chức bị buộc thôi việc, các mức còn lại là cảnh cáo, khiển trách, phê bình… Đặc biệt, đã từng có cán bộ bị khởi tố trách nhiệm hình sự như trường hợp ở Nhà Bè, Vĩnh Lộc A…

TP.HCM: 6 năm có hơn 400 thanh tra xây dựng bị xử lý ảnh 1
Công trình xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc B năm 2019. Ảnh: VIỆT HOA

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ năm 2014 đến 2019, trên địa bàn TP có khoảng 15.000 trường hợp vi phạm xây dựng. Riêng xây dựng không phép là hơn 8.500 trường hợp, chiếm 71% tổng số công trình vi phạm trên toàn TP.

Cũng theo Sở Xây dựng, tỉ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn thấp. Cụ thể, năm 2013-2017, chỉ có 55% trường hợp vi phạm chấp hành quyết định xử phạt. Từ năm 2018 đến 2019, tỉ lệ chấp hành dưới 50%.

Tại tờ trình của Sở Nội vụ, hiện nay biên chế thanh tra xây dựng có gần 1.000 nhân sự được bố trí tại Sở Xây dựng và 24 đội thanh tra địa bàn quận, huyện.

Theo Sở, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 2-2019, UBND TP.HCM đã kiến nghị được thực hiện đề án thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện. Việc thành lập này trên cơ sở sát nhập các đội thanh tra địa bàn thuộc Thanh tra Sở Xây dựng và Đội Quản lý trật tự xây dựng thuộc UBND quận, huyện.

Đề xuất của TP đã được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương. Tháng 12-2019, UBND TP có tờ trình chính thức gửi Thủ tướng về đề án nêu trên. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu UBND TP cần lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương có liên quan và có ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ.

Trong tờ trình gửi UBND TP, Sở Nội vụ cho biết hiện TP đã có văn bản góp ý của các bộ, ngành có liên quan và đã hoàn thiện đề án để trình UBND TP xem xét trình Thủ tướng trong thời gian tới.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.