TP.HCM: Năm 2012, kỷ luật 489 đảng viên vi phạm

Trong đó, khiển trách 277 đảng viên, cảnh cáo 143 đảng viên, cách chức 22 đảng viên và 47 đảng viên bị khai trừ khỏi đảng”.

Đó là thông tin được Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Nhân công bố tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP trong năm 2012, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2013, tổ chức sáng 25-1. Ông Nhân cũng cho biết thêm có 29 đảng viên bị xử lý kỷ luật hành chính, 22 đảng viên bị xử lý pháp luật, trong đó bị phạt tù (kể cả án treo) là 18 trường hợp. Ngoài ra cũng thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng (tăng 11 tổ chức so với năm 2011).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua khẳng định không nên xem số lượng đảng viên bị kỷ luật là một thành tích, cũng như không coi đơn vị, địa phương nào có nhiều người bị kỷ luật là nơi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW4) đạt yêu cầu hơn nơi khác. “Quan trọng hơn cả là việc xem xét thi hành kỷ luật trong đảng đã được thực hiện dân chủ, công khai, góp phần giúp đảng viên và các tổ chức đảng nhận thấy khuyết điểm, đề ra biện pháp khắc phục, sửa chữa” - ông Đua nói.

Lý giải về một trong những nguyên nhân dẫn tới số đảng viên cũng như tổ chức đảng bị kỷ luật tăng, Bí thư Quận ủy quận 6 - ông Phạm Ngọc Minh cho rằng đó là do có tác động rất tích cực từ những đợt kiểm điểm theo NQTW4. “Kiểm điểm theo NQ đã giúp các tổ chức, đơn vị, địa phương vượt lên được tâm lý ngán ngại, du di, bao che để cương quyết xử lý các vi phạm. Đơn cử, chỉ riêng sau khi tiến hành kiểm điểm, quận 6 đã phát hiện, xử lý tám trường hợp vi phạm, bằng với số trường hợp vi phạm trong cả năm 2012” - ông Minh cho hay.

Bí thư Quận ủy quận 10 Nguyễn Việt Dũng cũng cho rằng khi tổ chức kiểm điểm theo NQTW4 thì mọi ưu, khuyết điểm đều được nhìn nhận khách quan, đúng mực, có vi phạm là phải cương quyết xử lý. Trong đó, quan trọng nhất là trách nhiệm của người đứng đầu bởi nếu người đứng đầu không kiên quyết thì khi phát sinh vấn đề cũng không xử lý được…

Về phương hướng năm 2013, Ban Thường vụ Thành ủy đã đặt ra bảy nhiệm vụ trọng tâm, trong đó việc tiếp tục tổ chức thực hiện NQTW4, khắc phục hạn chế sau kiểm điểm phê và tự phê được đặt lên hàng đầu. Tiếp đó là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, thực hiện quy chế chất vấn trong các kỳ họp của BCH Đảng bộ TP…

THU HƯƠNG