Ngày 29-8, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam tổ chức công bố lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt".
Theo đó, lễ hội được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 22-10 tại Hội trường Thống Nhất, quận 1, TP.HCM, nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu Bếp Thế Giới 20-10, đồng thời xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam.
|
TP.HCM công bố lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt". |
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM mong muốn sự kiện sẽ vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng.
"Đội ngũ này là hội viên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, một tổ chức duy nhất của ngành ẩm thực Việt Nam đã và đang là thành viên chính thức của Hội đầu bếp thế giới tại Việt Nam. Sự hăng say lao động của các đầu bếp cho đến nay đã khẳng định uy tín với quốc gia và quốc tế, thể hiện thông qua sự hợp tác với Hội đầu bếp các địa phương trên cả nước, các tổ chức quốc tế như: Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, các hội đầu bếp thuộc các quốc gia trong khu vực và quốc tế….." - bà Khánh nói.
|
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM phát biểu tại lễ công bố. |
Theo Ban tổ chức, sự kiện có 100 đến 120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ cho công chúng. Du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của TP.HCM và các tỉnh, thành.
Bên cạnh đó, Ban tổ chức giới thiệu và cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 (giai đoạn 1 có 63 món ngon), phá kỷ lục chính mình với 126 món từ 63 tỉnh thành. Như vậy đến nay Bản đồ ẩm thực Việt Nam tổng cộng gồm 189 món.
Các hoạt động xuyên suốt lễ hội gồm: show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, lễ vinh danh đầu bếp Việt.