Trường ĐH LĐ-XH: 955 lượt sinh viên sai lệch điểm

Đây là một trong những nội dung của Quyết định số 1480/QĐ-LĐTBXH về việc xử lý tố cáo tại Trường ĐH Lao động - Xã hội (LĐ-XH), do Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh ký ngày 14-11. Theo bản kết luận này, trong tất cả các khâu tuyển sinh, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ tại trường ĐH này có tới… 13 sai phạm.

“Phù phép” để 73 thí sinh thi trượt thành đỗ

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH kết luận trong hai năm 2009 và 2010, Trường ĐH LĐ-XH đã có 73 thí sinh thi khác khối, thiếu điểm vẫn được tuyển vào học tại trường. Trong đó có hai thí sinh dự thi khối B (trường không tuyển sinh khối B), ba thí sinh dự thi khối C vẫn được tuyển vào học ngành Kế toán (ngành Kế toán không tuyển sinh khối C).

Có tới 68 thí sinh thiếu điểm vẫn được học các ngành, các hệ đào tạo đại học, cao đẳng thuộc trường.

Trường ĐH LĐ-XH: 955 lượt sinh viên sai lệch điểm ảnh 1

Hàng loạt sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo, tổ chức và quản lý tài chính ... tại Trường ĐH Lao động - Xã hội. Ảnh: CTV

Về khâu đào tạo, có bốn sinh viên đã có quyết định buộc thôi học nhưng thực tế vẫn đang học tại cơ sở Sơn Tây của Trường ĐH LĐ-XH. Trường cũng chuyển 51 sinh viên gồm 49 sinh viên chuyển từ cơ sở Sơn Tây về Hà Nội, một sinh viên chuyển từ cơ sở II - TP.HCM về Hà Nội và một trường hợp chuyển từ Trường ĐH Thương mại sang Trường ĐH LĐ-XH nhưng không đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mặc dù chưa phát hiện có dấu hiệu nhận hối lộ nhưng đã có hàng loạt sai phạm trong việc sửa điểm, nâng điểm và quản lý điểm của học sinh, sinh viên. Cụ thể, đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà trường tiến hành tự rà soát, so sánh lại toàn bộ điểm của tất cả sinh viên trong hai năm học 2009-2010 và năm học 2010-2011 giữa bộ môn, khoa và phòng đào tạo quản lý và có báo cáo giải trình cụ thể về các trường hợp có chênh lệch điểm. Tổng số lượt sinh viên kiểm tra, đối chiếu điểm lưu trữ tại khoa và phòng đào tạo: 270.579 lượt, thì tổng số lượt sinh viên có sai lệch điểm lên tới 955 lượt. Có ba sinh viên không học lại, thi lại nhưng vẫn được dự thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, trường còn có hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm các phó giám đốc cơ sở Sơn Tây, bổ nhiệm các trưởng, phó khoa chưa đảm bảo quy trình, thủ tục. Hiệu trưởng Trường ĐH LĐ-XH còn tự ý ban hành “Quyết định thành lập Khoa Sau đại học” không đúng thẩm quyền (theo đúng quy định, quyết định này thuộc thẩm quyền Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Xử lý: Giao cho trường “tự xử”?

Kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH cho đến ngày 15-11 vẫn chưa được chính thức công bố tại Trường ĐH LĐ-XH. Đây là thông tin do ông Trịnh Khắc Thẩm - Hiệu phó trường cho biết.

Theo bản kết luận thanh tra này, đối với các trường hợp thi khác khối, thiếu điểm mà vẫn được tuyển vào học tại các ngành thuộc hệ CĐ, ĐH có hướng xử lý là “giao hiệu trưởng xem xét, trình bộ trưởng xử lý theo đúng quy định hiện hành về tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành”.

Theo ông Trịnh Khắc Thẩm, tùy từng trường hợp cụ thể, trường sẽ quyết định các sinh viên này sẽ được học tiếp hay bị đình chỉ học. Đối với các sinh viên không đủ điểm vào ngành đang học nhưng đủ điểm vào ngành học khác thì có thể xem xét để chuyển sang ngành học khác. “Nguyên tắc là cá nhân nào vi phạm thì bị xử lý nhưng vẫn cố gắng để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên” - ông Thẩm nói.

Kết luận thanh tra nêu rõ trong vòng 45 ngày sau khi có kết luận này, lãnh đạo Trường ĐH LĐ-XH sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với ban giám hiệu, phòng đào tạo, các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra những sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo, tổ chức và quản lý tài chính...; đề xuất hướng xử lý với các sai phạm đã nêu. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH vẫn tiếp tục triển khai kiểm tra, xác minh về một số vấn đề sai phạm của trường đã có đơn, thư nặc danh và các cơ quan báo chí đã nêu.

BẢO PHƯỢNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.