Tự ý thanh lý 13 xe cứu thương với giá bèo!

Tháng 3-2011, Sở Tài chính và Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tự ý đưa 13 chiếc xe cứu thương chuyên dụng đi bán thông qua Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) Bình Thuận. Số xe nói trên bao gồm các chủng loại xe Toyota, Fiat, Hyundai… được định giá khởi điểm tổng cộng 535 triệu đồng, trong đó xe có giá cao nhất 80 triệu đồng và thấp nhất là 5,5 triệu đồng.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Kết quả, ngày 18-3, Công ty TNHH Ngọc Thọ (phường Xuân An, TP Phan Thiết) đã mua được lô hàng trên với giá 573 triệu đồng. Ngày 25-3, sau khi nộp đủ tiền, Công ty Ngọc Thọ được mang toàn bộ số xe này về công ty.

Tuy nhiên, khi Công ty Ngọc Thọ đưa lô xe trên đến Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận làm thủ tục đăng ký đứng tên sở hữu thì bị nơi đây trả lại hồ sơ vì thiếu quyết định cho thanh lý xe của UBND tỉnh Bình Thuận. Do không được đứng tên sở hữu nên Công ty Ngọc Thọ đã… giữ nguyên biển số xanh chạy luôn. Trớ trêu là công ty này dùng xe Toyota biển số 86B-0178 vừa mua được chạy thẳng vào sân BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận để chở bệnh nhân.

Tự ý thanh lý 13 xe cứu thương với giá bèo! ảnh 1

Phát hiện chiếc xe này của đơn vị mình vừa mới thanh lý nay lại xuất hiện nhưng vẫn mang biển số xanh, giữ nguyên kèn, còi đặc dụng và còn dán thêm dòng chữ “Cấp cứu ngoại viện” nên BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận phản ứng. Công ty Ngọc Thọ bèn yêu cầu Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận phải có trách nhiệm cung cấp quyết định của UBND tỉnh đồng ý cho thanh lý 13 chiếc xe cứu thương để họ có cơ sở pháp lý đăng ký xe.

Ngày 20-9, Sở Y tế và Sở Tài chính có công văn liên tịch gửi UBND tỉnh thừa nhận trong tháng 3-2011 họ đã tổ chức bán đấu giá 13 chiếc xe chuyên dụng của các đơn vị trong ngành y tế và “xin” UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép mặc dù xe đã bán và giao trước đó sáu tháng! Lúc này, UBND tỉnh mới “té ngửa” vì hai đơn vị nói trên đã tự ý thanh lý tài sản nhà nước mà không có sự đồng ý của chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Hai xe bị “đánh tráo”

Điều đáng nói là trong số 13 chiếc xe trên có đến hai chiếc bị “đánh tráo”. Trong danh sách mà liên sở Y tế - Tài chính thống nhất đưa ra bán thanh lý trước đó ghi rõ xe Toyota mang biển số 86B-0215, thế nhưng thực tế lại bán chiếc xe Fiat mang biển số 86B-0210 của BV huyện Tánh Linh. Tương tự, xe được đề nghị thanh lý là xe Hyundai mang biển số 86B-0108 nhưng xe được bán lại là xe Fiat biển số 86B-0194 của BV Đa khoa Bắc Bình Thuận (Bắc Bình).

Được biết cả hai chiếc xe nói trên đều là xe bảy chỗ, sản xuất tại Ý năm 2003 và đều được bán với giá 40 triệu đồng. Trước việc qua mặt, không tuân thủ quy định của pháp luật trong “thương vụ” này, ngày 6-10, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở Nội vụ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hình thức xử lý sai phạm đối với những người có liên quan.

Ngày 21-10, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận đã có công văn gửi giám đốc Sở Y tế và Sở Tài chính yêu cầu giải trình rõ việc tự ý bán đấu giá 13 chiếc xe cứu thương nhưng chưa có quyết định thanh lý của UBND tỉnh. Ngoài ra, giám đốc hai sở này phải giải trình vì sao việc thanh lý, bán đấu giá xe cứu thương lại có sự thay đổi về chủng loại xe và biển số xe so với chủ trương trước đây của UBND tỉnh. 

Pháp Luật TP.HCM sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

PHƯƠNG NAM

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).