Ngày càng nhiều chương trình ca nhạc trên truyền hình lấy bolero làm dòng nhạc chính cho việc thi thố, nổi bật nhất hiện tại trên sóng truyền hình chính là chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero (VTV3) và Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ (THVL1). Hai chương trình này khác biệt các chương trình bolero khác bởi không phải là chương trình tìm kiếm tài năng bolero mà đây là các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ trẻ của các dòng nhạc khác hát bolero.

Hát bolero là kể chuyện tình

Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ năm nay đã là mùa thứ hai nhưng sức nóng chương trình không hề giảm sút bởi không ai nghĩ á hậu Hà Thu, người mẫu Thanh Thức, diễn viên Thanh Trúc, diễn viên Huỳnh Đông, nghệ sĩ Vũ Thanh… hát bolero tình như vậy. Và với những nghệ sĩ này thì hát bolero chính là cách họ kể chuyện tình của họ, tâm sự của họ… mà đôi khi chính nghề nghiệp của họ không thể là nơi họ trút hết nỗi lòng. “Tình Bolero 2017 là dịp để tôi gửi gắm những tâm tư, tình cảm, những nỗi lòng rất riêng và cả cuộc tình dang dở của mình qua từng câu hát, bài ca” - diễn viên Thanh Trúc chia sẻ. Chính vì thế Thanh Trúc đã hát những bản nhạc tình tan vỡ: Vết thương cuối cùng, Thành phố mưa bay, Thành phố buồn, Bài không tên cuối cùng… gây xúc động cho khán giả lẫn giám khảo chương trình. Rất nhiều tập của chương trình Thanh Trúc nhận được điểm số cao từ giám khảo là ca sĩ Thanh Hà, Ngọc Sơn.

Hay diễn viên Huỳnh Đông, gương mặt thường được chọn vào những vai diễn nam cá tính lại xuất hiện rất tình cảm, ngọt ngào trong Tình Bolero với các bản nhạc: Chuyện ba mùa mưa, Chuyến đò không em, Qua cơn mê

Người trẻ lao vào bolero - ảnh 1
Ca sĩ trẻ Đức Phúc được ca sĩ Ngọc Sơn, Quang Linh bày hát bolero trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero. Ảnh: Cát Tiên Sa

Ca sĩ trẻ làm mới bolero

Việc các nghệ sĩ lĩnh vực khác thi thố bolero vẫn không gây nhiều dư luận trái chiều bằng các ca sĩ trẻ của các dòng nhạc pop, ballad, R&B… thi bolero. Bởi dù sao những thí sinh của Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ cũng là những nghệ sĩ có nhiều trải nghiệm, ca hát với họ là cuộc dạo chơi cho thêm hương sắc trong sự nghiệp nghệ thuật; còn với bảy thí sinh Giang Hồng Ngọc, Tiêu Châu Như Quỳnh, Mai Tiến Dũng, Hòa Minzy, Đào Bá Lộc, Đức Phúc và Erik khi quyết định thử sức với dòng nhạc trữ tình và bolero thì đó là một quyết định không đơn giản.

Bảy ca sĩ nhạc trẻ này sẽ hát trữ tình và bolero trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero. Thế nhưng sau tập đầu tiên phát sóng vào tối 12-10, Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero đã tạo hiệu ứng rất tốt từ phía khán giả bởi bảy gương mặt ca sĩ nhạc trẻ tham gia hát bolero nhưng đều không gây cảm giác khó chịu cho người nghe. Những bài hát bolero, trữ tình quen thuộc nhưng được phối lại hoàn toàn mới mẻ cùng phong cách trình diễn tươi trẻ đã giữ người xem trước màn ảnh nhỏ. Hai giọng ca nhận được nhiều lời khen ngợi nhất của khán giả sau tập chào sân chính là Hòa Minzy và Mai Tiến Dũng khi biểu diễn hai nhạc phẩm kinh điển: Mưa nửa đêmTrăm nhớ ngàn thương. Dẫu phần thi của Đức Phúc và Erik không thật trọn vẹn vì hai ca sĩ trẻ quên lời nhưng đây là những giọng ca lạ khi hát dòng nhạc này.

Làm mới cho dòng nhạc cũ

Khi ca sĩ trẻ lẫn nghệ sĩ các lĩnh vực khác nhảy vào hát bolero, có nhiều lo lắng rằng họ nệ cũ, ham hát những bài hát của quá khứ mà thiếu khám phá, sáng tạo. Thực tế đó là những lo lắng thiếu cơ sở. Qua tập chào sân của các ca sĩ nhạc trẻ với bolero ở Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, có thể thấy bolero không hẳn chỉ dành cho người trung niên, lớn tuổi nghe và hát; những giọng ca trẻ vẫn có thể mang lại màu sắc tươi mới hơn cho các bản nhạc tình vốn quen thuộc hàng chục năm qua.

Ca sĩ Ngọc Sơn, một giọng ca bolero lâu năm và ngồi ghế giám khảo rất nhiều chương trình ca hát bolero, khẳng định: “Trong vai trò cố vấn bolero cho các bạn ở Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, tôi sẽ không bắt các bạn phải lao vào bolero truyền thống liền mà phải từ từ. Làm sao khi các bạn hát bolero mà người lớn tuổi và khán giả nghe được là thành công”.

Đó cũng là điều mà nhạc sĩ Minh Vy, Giám đốc âm nhạc chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, hy vọng: “Ở Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, chúng tôi luôn đòi hỏi thí sinh ở mỗi vòng thi. Mỗi thí sinh có thể có một phong cách hát bolero theo kiểu của mình để làm sao khi kết thúc chương trình, mỗi giọng ca có một phong cách hát bolero riêng biệt, kiểu hát đó có thể phù hợp với khán giả lớn lẫn trẻ tuổi đều nghe được. Xa hơn, có thể là những giọng ca có cách hát bolero riêng để bolero không chỉ dừng ở những bản phối cũ, giọng ca cũ nữa mà còn được phát triển”.

Đem bolero xuống đường

Ca sĩ Tố My cũng là một giọng ca bolero trẻ bước ra từ những sân chơi ca nhạc trên truyền hình. Mới nhất, Tố My đã thực hiện dự án Street Bolero với sáu MV bolero được làm mới lại theo hơi hướng cổ điển phương Tây. Mỗi MV được công bố vào 18 giờ thứ Hai hằng tuần trên kênh YouTube chính thức của Tố My và POPS Music.

Trong sáu MV này, bolero không đơn thuần chỉ là những bản nhạc đầy tự sự mà bolero được đặt ở nhiều bối cảnh khác nhau. Bolero không còn dừng ở những con hẻm Sài Gòn từ băng, đĩa… mà đã bước đến nhiều địa danh khác.

Tố My cho biết: “Khi thực hiện chuỗi dự án này, tôi muốn khán giả nhìn nhận tình yêu của những người trẻ dành cho bolero đi kèm với những sáng tạo và mang hơi thở của thế hệ trẻ”.