Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Nhiễm 0,1mg botulinum có thể tử vong

(PLO)- Độc tố botulinum là một trong những loại kịch độc, chỉ cần nhiễm 0,1mg hoàn toàn có thể gây tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, 10 người tại Quảng Nam bị ngộ độc botulinum khi ăn cá chép ủ chua, trong đó 1 người tử vong, 3 người đang thở máy.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ThS - BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, cho biết vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra độc tố botulinum, đây là một chất kịch độc có khả năng chiếm hữu đường dẫn truyền thần kinh, nghĩa là đường dẫn truyền hệ thống vận động trong cơ thể.

Hệ thống vận động này giúp duy trì nhịp thở, vì thế khi độc tố botulinum tấn công sẽ làm nhịp thở bệnh nhân trở nên khó khăn, cạnh đó xuất hiện dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt, nhìn đôi, nhìn mờ, yếu liệt tay chân. Các dấu hiệu này thường xuất phát từ 12-36 giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với độc tố botulinum.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy kiểm tra tình hình một bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: BVCC

Bác sĩ BV Chợ Rẫy kiểm tra tình hình một bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: BVCC

“Độc tố botulinum cũng là một trong những loại kịch độc mà con người có khả năng đối diện. Ước tính chỉ cần nhiễm 0,1mg botulinum có thể gây tử vong” - BS này nói.

Theo chuyên gia, ngộ độc botulinum không phải bởi ăn cá chép. Trước đây botulinum còn được gọi là ngộ độc thịt, vì vi khuẩn Clostridium botulinum được phát hiện đầu tiên trong xúc xích. Các loài động vật khác như heo, bò, hải sản, thậm chí rau củ quả cũng có vi khuẩn này.

Các bệnh nhân ngộ độc trên đã ăn trúng loại thực phẩm có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum với lượng độc tố cao nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

BS Hùng cho biết, rất khó để mọi người tự xử trí khi vừa bị ngộ độc botulinum. Vì thông thường, nếu ăn những loại thực phẩm có độc tố, tối thiểu 12 tiếng sau mới có những triệu chứng. Trong khi thức ăn vào dạ dày 12 tiếng gần như đã đi xuống tới ruột non. Vì thế nếu dùng phương pháp móc họng để ói thì hầu như không có hiệu quả.

“Tại nhà hầu như không có điều gì có khả năng hoà giải độc tố hay làm giảm nhẹ tình trạng bệnh. Khi nhiễm độc, bệnh nhân rất dễ suy hô hấp. Để bệnh nhân không ngưng thở, chúng ta có thể hô hấp nhân tạo, để bệnh nhân nằm đầu cao dễ thở hơn và nhanh chóng đưa bệnh nhân đi BV. Trong quá trình di chuyển, nếu bệnh nhân khó thở, ngưng tim cần phải cần hô hấp nhân tạo” - BS chia sẻ.

Ủ chua không tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn

Ủ muối hay ủ chua là phương thức chế biến thực phẩm có từ xa xưa, giúp bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên phương pháp này không tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Chỉ có dùng nhiệt độ mới tiêu diệt được các vi khuẩn có trong thực phẩm.

Trên mỗi loại thực phẩm đều ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn khác nhau. Một số loại vi khuẩn phổ biến gây ra ngộ độc như Ecoli, Shigella, Salmonella. Khi ngộ độc bởi độc tố của những vi khuẩn này, triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nhiễm độc, nhiễm trùng, có thể nhập viện nhưng điều trị rất thành công.

Vi khuẩn Clostridium botilunum gây ra vụ ngộ độc trên ít phổ biến hơn, tuy nhiên mỗi khi bị ngộ độc dù liều nhỏ, tình trạng vẫn sẽ nặng. Bệnh nhân ngộ độc botilunum cần thuốc giải độc đặc hiệu. Vì số lượng ca ngộ độc do vi khuẩn này không nhiều nên thuốc giải độc dự trữ rất hiếm, gần như không có.

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Nhiễm 0,1mg botulinum có thể tử vong ảnh 2

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Bệnh viện Chợ Rẫy gửi công văn hỏa tốc

20/03/2023

(PLO)- Hiện sức khỏe ba bệnh nhân ngộ độc nặng cải thiện khá tốt, 1 người đã cai máy thở, trường hợp khác khả năng rút nội khí quản trong 1-2 ngày tới, chỉ còn 1 ca tiên lượng dè dặt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm