6 mối quan hệ quyết định cuộc sống của bạn
(PLO)- Dù bạn có khác biệt đến đâu thì các mối quan hệ xung quanh cuộc sống của bạn cũng phát triển theo cùng một kịch bản.

Để hiểu rõ hơn, những phân tích sau sẽ thảo luận về sáu mối quan hệ phổ biến nhất mà bạn phải đối mặt. Hãy đặt mình vào đó, hiểu rõ vấn đề của mình và tìm ra điều bạn đang cần.

6 mối quan hệ quyết định cuộc sống của bạn - ảnh 1
Hãy quan tâm nhiều hơn nếu bạn đang có một mối quan hệ "cùng phát triển'

1. Mối quan hệ "cùng phát triển"

Tức là khi hai người phụ thuộc vào nhau và giúp đỡ nhau cùng phát triển - cảm xúc và tâm lý. Sự phát triển cảm xúc là một phần quan trọng trong cuộc sống, chúng ta không thể tiến lên phía trước nếu không có sự trưởng thành cảm xúc. Người đồng hành trong kiểu quan hệ này sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn và truyền động lực để bạn vượt qua được những giới hạn bản thân. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ này, bạn thực sự rất may mắn đấy và lời khuyên cho bạn là hãy "quan tâm" nhiều hơn đến mối quan hệ này để có thể duy trì nó.

2. Mối quan hệ "im lặng dễ chịu"

Khi bạn cảm thấy gắn kết và dễ chịu với đối phương và hai người có thể ngồi im lặng cùng nhau mà không hề lo nghĩ gì về thế giới ngoài kia. Xây dựng được một mối quan hệ kiểu này thường rất khó khăn và yêu cầu nhiều thời gian, nỗ lực từ hai phía. Hãy tưởng tượng nếu bạn và người ấy đang ngồi cạnh nhau trong một buổi tối -chỉ ngồi, không nói năng gì. Bạn cảm thấy thế nào? Nếu bạn thấy điều đó bình thường thì có lẽ bạn đã có được một mối quan hệ cực kỳ bền vững.

3. Quan hệ "lợi ích"

Những mối quan hệ kiểu này hoặc tốt hoặc xấu. Những người này thường cần phải đạt được một mục tiêu cụ thể nào đó cho riêng họ, như là nghề nghiệp hay cuộc sống xã hội. Trong trường hợp xấu nhất, chỉ một trong hai người biết rằng họ không thực sự đi cùng với người kia mãi mãi nhưng họ cần ở bên cạnh để lấy được một lợi ích nào đó. Mối quan hệ này sẽ kết thúc nhanh chóng khi một trong hai người đã đạt được tham vọng của mình.

4. Mối quan hệ "trải nghiệm"

Đây là một kiểu ích kỷ căn bản trong tự nhiên. Nó xảy ra khi một người quyết định thực hiện mục tiêu của mình là để ai đó thành một thứ gì đó. Ví dụ, người ấy muốn bạn trở thành một người khác, khác hoàn toàn so với những gì bạn muốn. Và họ sẽ kết nối với bạn để họ đạt được điều này. Họ muốn kiểm tra xem trải nghiệm của họ có thành công không và liệu rằng họ có thể thay đổi bạn trở thành một người lý tưởng theo trí tưởng tượng của họ. Có khoảng 98% những mối quan hệ này sẽ thất bại theo một cách tiêu cực và khá khủng khiếp.

5. Quan hệ "lôi kéo"

Có lẽ đây là một trong những kiểu quan hệ tệ nhất. “Lôi kéo” là khi một người đáng lẽ đã phải kết thúc mối quan hệ từ lâu nhưng thực tế thì họ vẫn bị lôi kéo về với người kia. Nó thường xảy ra sau một cuộc chia tay tồi tệ và lại gặp nhau vài tháng sau đó. Nỗi buồn và sự đau đớn của cuộc chia tay là quá lớn khiến họ không thể kiểm soát được, tuy nhiên mỗi người lại cố gắng thổi cuộc sống mới vào mối tình đang chìm dần. Họ hiểu rằng họ không hợp với người kia, họ hiểu rằng họ có nhiều xung đột hơn tình yêu, họ hiểu rằng họ sẽ khổ sở hơn mỗi ngày nhưng họ vẫn cứ cố níu giữ. Sự níu kéo này có thể vì lý do xã hội và điều này còn làm họ đau khổ hơn.

Cuối cùng mọi thứ cũng sẽ kết thúc nhưng quá trình này kéo dài rất lâu và chỉ sau rất nhiều nỗ lực vô ích để hàn gắn mối quan hệ. Nếu bạn đang dính phải mối quan hệ như vậy, lựa chọn tốt nhất là hãy kết thúc nó thật gọn ghẽ.

6. Quan hệ "cạnh tranh"

Mối quan hệ kiểu này sẽ không bao giờ đem lại điều gì tốt đẹp. Khi hai người đang yêu, họ sẽ cố gắng hết mình để giúp đỡ nhau cùng phát triển. Trong một mối quan hệ "cạnh tranh", cả hai người đều cạnh tranh và thậm chí có xu hướng chống đối lại người kia. Ví dụ, một người đàn ông và vợ anh ta có thể cố gắng để đánh bại nhau trong sự nghiệp, trong những khía cạnh mà họ cảm nhận rằng đối phương không chỉ là đối thủ mà thậm chí còn là kẻ thù. Nếu bạn đang ở trong mối quan hệ kiểu này, hãy tự giải thoát mình ngay lập tức.

Minh Trần (theo brightside)