Bình Định khôi phục một số hoạt động về trạng thái bình thường
(PLO)- UBND tỉnh Bình Định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1-3 sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch COVID-19.

Chiều 25-2, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Kết luận cuộc họp, ông Long quán triệt tinh thần phòng chống dịch COVID-19 hiện nay của tỉnh Bình Định là bình tĩnh nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không nóng vội, từng bước khôi phục các hoạt động về trạng thái bình thường.

Bình Định khôi phục một số hoạt động về trạng thái bình thường - ảnh 1
Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kết luận tại cuộc họp. Ảnh: THANH MAI

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh này đi học lại từ ngày 1-3.

UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với Sở Y tế có văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp triển khai đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đón học sinh, sinh viên, học viên quay lại trường học tập. 

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trường đại học, cao đẳng của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh) có trách nhiệm thông báo rộng rãi cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên trở về từ vùng, địa phương có dịch hoặc từng di chuyển đến vùng, địa phương có dịch phải thực hiện khai báo y tế đẩy đủ, trung thực để được theo dõi sức khỏe; thực hiện kiểm tra sức khỏe đối với các trường hợp có các yếu tố nguy cơ để có biện pháp xử lý phù hợp…

Các trường triển khai hoạt động khai báo y tế trực tuyến hàng ngày cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên, nhân viên của trường.

Các cá nhân cố tình khai báo không trung thực hoặc không tuân thủ việc cách ly theo quyết định của cấp có thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc tổ chức các sự kiện có tập trung đông người và phải đảm bảo đầy đủ biện pháp phòng chống dịch theo quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế.

UBND tỉnh cho phép Bảo tàng Quang Trung hoạt động trở lại kể từ 0 giờ ngày 27-2 và phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Tỉnh giao UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo tạm dừng hoạt động hai chốt kiểm tra y tế đặt tại ga Quy Nhơn và quốc lộ 1D (đường Quy Nhơn - Sông Cầu) kể từ 0 giờ ngày 28-2.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục thanh tra, kiểm soát các nhà xe, chủ phương tiện vận tải hành khách công cộng đến/về Bình Định từ các vùng, địa phương có dịch phải lập danh sách hành khách, nơi đi, nơi thường trú, nơi ở trước đó, nơi đến của hành khách, số điện thoại liên hệ.

Tuyệt đối không được vận chuyển hành khách từ những địa phương có ổ dịch, không trả khách dọc đường để đảm bảo kiểm soát, cách ly người đến/về Bình Định từ vùng dịch. Tăng cường thanh tra; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đến nay tỉnh này chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19. Từ ngày 28-1 đến nay, tỉnh Bình Định có 62 trường hợp có yếu tố dịch tễ đã được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Đến nay chỉ còn hai trường hợp đang theo dõi, 60 trường hợp đã hoàn thành cách ly.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho rằng đáng lo nhất trong giai đoạn hiện nay là công nhân, sinh viên trở lại tỉnh Bình Định sau thời gian nghỉ Tết Tân Sửu. Nếu không kiểm soát chặt người đến, về từ vùng dịch, ổ dịch thì nguy cơ lây nhiễm rất lớn. 


TẤN LỘC