Cơ sở cai nghiện ma túy dân lập than thở
PL)- Ngày 11-11, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức buổi góp ý dự thảo Nghị định cai nghiện ma túy tự nguyện tại TP.HCM.

BS Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa, một cơ sở cai nghiện ma túy dân lập tại TP, cho biết cơ sở ông quản lý từ khi thành lập không có ưu đãi nào. “Nếu trả lương quá thấp thì nhân viên sẽ ra đi, mà trả cao thì lấy lương ở đâu ra, phải lấy của học viên chứ đâu nhưng nhiều khi lấy tiền họ chúng tôi cũng xót xa lắm. Đối với gia đình nghèo quá thì cũng chỉ giảm chứ làm sao miễn nhưng giảm rồi cũng còn cao nên họ cũng bỏ luôn”. Ngoài ra, ông Duy cũng lo ngại con số nghiện ma túy đá ngày càng tăng trong khi các bộ, ngành chưa chú trọng đào tạo cắt cơn dạng này mà đang dồn sức hướng dẫn cắt cơn heroin đã có kinh nghiệm làm nhiều năm.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chi cục phó Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhận định các đối tượng nghiện ma túy đá thường hay kích động gây rối là điều thường thấy. Bà Hương cũng cho biết chi cục đã tham mưu UBND tỉnh đưa 200 người đi cai tự nguyện, vận động được năm cơ sở tư nhân tham gia. “Điều này sẽ giúp điều trị nghiện kịp thời, tiết kiệm được nhiều kinh phí và thời gian cho các ban ngành” - bà nói. Bà Hương tính toán kinh phí cho một ca cai nghịên bắt buộc một năm là 30,8 triệu đồng chưa kể mức lập hồ sơ, còn nếu cai tự nguyện là hơn 24 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thi Hồng Phượng, Giám đốc Trung tâm Tư vấn cai nghiện ma túy (cơ sở đầu tiên của TP.HCM thực hiện thí điểm cai nghiện tại cộng đồng), cho rằng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước nên khá thuận lợi trong việc đề xuất biên chế, đặt lên hàng đầu công tác tư vấn, một người chỉ theo dõi từ năm đến 10 học viên thì chất lượng mới đạt được. Trung tâm có hỗ trợ của Nhà nước nhưng mỗi tháng học viên đóng khoảng 4 triệu đồng cũng không phải là dễ dàng với các gia đình có người nghiện.

Trao đổi với các đại biểu, ông Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã Văn phòng Chính phủ, nhìn nhận cai tự nguyên khó nhất là kinh phí vì cho cai bắt buộc thì Nhà nước hỗ trợ kinh phí, còn tự nguyện thì phải tự đóng tiền. Ông cho biết sẽ trình lãnh đạo tính toán cân đối kinh phí để khuyến khích cai tự nguyện nhưng làm sao tránh tâm lý ỷ lại cứ nghiện là được cai miễn phí.

HOÀNG LAN