Con đường khác biệt của đạo diễn Lô tô
(PL)- Được chú ý từ khi phim Lô tô ra mắt nhưng thực ra đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh đã chuẩn bị cho mình một con đường làm nghề khác biệt so với các đạo diễn hiện nay.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh chọn làm phim truyện theo hướng quảng bá cảnh đẹp và đặc trưng văn hóa của các vùng miền Việt Nam. Ngoài phim Lô tô quảng bá cảnh đẹp Hà Tiên và văn hóa lô tô của Nam bộ, Huỳnh Tuấn Anh còn chuẩn bị có những dự án quảng bá cảnh đẹp đảo Nam Du (Kiên Giang), quảng bá cải lương... 

Lăng xăng không thể thay thế tài năng

. Phóng viên: Từ đầu năm nến nay, Lô tô là một trong những phim Việt hiếm hoi có lãi và nhận được tán dương của nhiều người, cảm giác của anh ra sao với phim đầu tay như vậy?

+ Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Tôi vui vì điều mình nghĩ và làm đã có câu trả lời từ khán giả. Lô tô với tôi ban đầu là bỡ ngỡ và đầy lo sợ. Chính mình là người đầu tiên nghĩ ra đề tài để đối thoại và thuyết phục nhà đầu tư sản xuất phim. Nhận tiền nhà đầu tư, trách nhiệm với số tiền đó nên tôi đã đi đặt hàng biên kịch, mời anh Lý Minh Thắng làm sản xuất, mời nhân sự truyền thông và các bộ phận khác.

Cùng với niềm vui được khán giả chia sẻ, sau Lô tô tôi nhận ra mình đúng và cả sai lầm nhưng chưa bao giờ hối hận vì không ai có thể thay đổi được một sự thật là anh em đã đến với nhau từ những ban đầu ngơ ngác và giúp mình gầy dựng, bảo vệ tài chính cho nhà đầu tư. Từ Lô tô, tôi mang trong mình rất nhiều áp lực cho dự án tới.

. Trong phim, vai trò của DOP Lê Hữu Hoàng Nam và nhà sản xuất Lý Minh Thắng với anh quan trọng như thế nào? Bởi nhiều người, dư luận cho rằng vai trò hai người này góp đến 70% thành công của bộ phim ở phần quay lẫn hậu kỳ, lấn lướt vai trò đạo diễn…

+ Thông tin này đã râm ran ngay khi phim đang thực hiện chứ không phải bây giờ. Tôi tin anh Thắng nghe được cũng sẽ rất buồn bởi khi chính tôi mời anh tham gia làm giám đốc sản xuất cho phim, anh em đã bàn bạc với nhau. Tôi là một đạo diễn mới, còn anh là một giám đốc sản xuất có nghề nên không tránh khỏi những lúc vì anh quá thương tôi, thương phim mà dang rộng tay để bao bọc tất cả từ ở nhà đến khi ra phim trường. Mọi người dễ thấy dấu ấn của anh Lý Minh Thắng chính là phim Sài Gòn, anh yêu em và dấu ấn Huỳnh Tuấn Anh đậm đặc, riêng biệt trong Lô tô nằm ngay trong đề tài, xử lý tình huống và phong cách kể, dù đó là lời khen hay chê. Thông tin anh Thắng “lũng đoạn” đoàn phim Lô tô có thể đến từ nguyên nhân êkíp sản xuất được anh Thắng mang từ Sài Gòn, anh yêu em sang.

Con đường khác biệt của đạo diễn Lô tô - ảnh 1
Thành công của Lô tô tạo áp lực rất lớn cho đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ở dự án tới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chúng ta vẫn cứ hay nhập nhằng với nhau về việc là đạo diễn cứ phải hùng hục ngoài hiện trường để chứng tỏ giá trị, cứ phải lăng xăng thay tài năng thì mới là đạo diễn. Trong khi DOP Lê Hữu Hoàng Nam và tôi đã thống nhất hình ảnh, góc máy ở nhà dựa trên ý đồ của tôi nên ra hiện trường Nam đã làm tốt hơn cái tôi đã thông qua. Phần hình ảnh trong phim được ngợi khen là điều đáng mừng cho Nam và là thành quả của hai anh em. Đó là may mắn của tôi khi gặp Nam.

Phim điện ảnh về cải lương

. Vì sao những nét đẹp văn hóa Nam bộ thu hút anh?

+ Trước tiên vì tôi là người Nam bộ. Và với tác phẩm đầu tay như với người yêu đầu, mối tình ngây thơ lắm, nên cứ chọn đúng cái văn hóa ấy như chọn đúng cái cô người yêu cùng quê, cùng xóm yêu cho chắc cú vì kiểu gì cũng biết được cửa nhà, đường đi lối về. 

Từ khi mới vào nghề tôi đã ý thức văn hóa dân tộc không bao giờ lỗi thời.

Tôi từng và đang biên kịch sân khấu với nhiều tác phẩm, có cả cải lương. Cải lương với tôi không chỉ là máu mà là trách nhiệm phải tiếp tục làm một điều gì đó mang giá trị đặc sắc của bộ môn này giới thiệu trên màn ảnh rộng. Tôi đang học hỏi, nghiên cứu, tham khảo thêm các nhà chuyên môn và cùng nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc từng bước xây dựng một câu chuyện thật hấp dẫn để làm phim về cải lương.

. Trong Lô tô, khán giả thấy bất ngờ vì Hà Tiên dễ thương, cuối tháng này bộ phim Đời cho ta bao lần đôi mươi bối cảnh Đà Lạt do anh đồng đạo diễn ra mắt. Anh nghĩ sau những phim của anh, các địa danh có được người xem lưu tâm đến du lịch?

+ Hà Tiên trong Lô tô lung linh có lẽ nhờ nghĩa tình của cá nhân tôi với quê cha đất mẹ và thẩm mỹ của một người yêu cái đẹp như DOP Lê Hữu Hoàng Nam. Dù tôi không thể cùng cặp đôi Tú Vi - Văn Anh lo tròn trịa cho phim Đời cho ta bao lần đôi mươi nhưng tôi tin đó cũng là một bộ phim thú vị với mảnh đất Đà Lạt mà tôi yêu. Dự án kế tiếp của tôi cũng sẽ là một bài thơ về biển với toàn bộ bối cảnh được quay ở đảo Nam Du.

. Xin cám ơn anh.

Phim thành công hôm nay có thể là thất bại của ngày mai

Trả lời về sự tự tin để tiếp tục là một đạo diễn phim đảm bảo được doanh thu với thị trường điện ảnh chông chênh như hiện tại, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh thẳng thắn: “Doanh thu là câu chuyện gây đau đầu cho toàn giới làm phim. Có thể với Lô tô được cho là may mắn thì dự án kế tiếp tôi áp lực vì không ai có thể may mắn mãi và cần nỗ lực rất nhiều. Hiện giờ tôi chỉ biết lấy cái hay mà giữ, cái chưa hay của dự án cũ mà tránh. Nhưng tôi luôn tâm niệm với việc làm phim: Công thức thành công của hôm qua là công thức thất bại của ngày mai”.

QUỲNH TRANG thực hiện