Đà Nẵng kêu gọi giúp đỡ 1 bệnh nhi đặc biệt
(PL)- Một em nhỏ tại Đà Nẵng đang rất cần sự chung tay của xã hội để chiến thắng căn bệnh ung thư máu quái ác.

Đó là trường hợp của em Nguyễn Ngọc Ánh Nhi (học sinh lớp 2/4, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Quốc Hải (cha Nhi) tại phòng 1006, khoa Nội nhi tổng hợp, BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. “Bé Nhi đau nhiều nên chỉ uống chút sữa và ít cháo. Nhiều lúc nhìn thấy con bị cơn đau hành hạ mà tôi bất lực thực sự. Giá như tôi có thể chịu đau thay con thì tốt biết mấy” - anh Hải vừa xoa bụng Nhi vừa nghẹn ngào chia sẻ về bệnh tình của cô con gái bé bỏng.

Anh Hải cho hay lúc mới sinh bé Nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Đến khoảng chín tháng tuổi, bé mắc liền lúc ba bệnh là nhiễm trùng máu, viêm não và xuất huyết dạ dày. Quá trình chữa chạy cho con, vợ chồng anh bao lần tưởng đã vĩnh viễn mất con nhưng rồi bé may mắn được các bác sĩ cứu sống. “Cách đây khoảng hơn tháng, Nhi đi học về thì mặt mày tím tái, nhợt nhạt. Vợ tôi vội đưa đi BV khám thì bàng hoàng phát hiện con gái bị ung thư máu. Tai họa ập tới quá nhanh và bất ngờ với gia đình tôi” - anh nhớ lại.

Đà Nẵng kêu gọi giúp đỡ 1 bệnh nhi đặc biệt - ảnh 1
Bé Nguyễn Ngọc Ánh Nhi đang được điều trị tại BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Vợ chồng anh Hải có tất cả ba người con, hai gái, một trai. Anh là nhân viên bảo vệ-cứu nạn bãi biển Đà Nẵng. Con gái chuyển hẳn sang điều trị hóa chất tại BV cũng là lúc anh phải tạm gác công việc để túc trực ở BV. Còn vợ anh vốn là công nhân may nhưng đã phải nghỉ từ hai năm nay để ở nhà chăm sóc cho đứa con trai Nguyễn Quốc Hưng (SN 2017). Nghiệt ngã thay, giống như Nhi, bé Hưng cũng đang phải chiến đấu với bệnh viêm phổi bội nhiễm, suy hô hấp không cải thiện, tình trạng bội nhiễm ngày càng nặng, phải nằm một chỗ, thường xuyên nhập viện thở ôxy.

Trao đổi với PV, BS Trần Văn A (khoa Nhi tổng hợp, BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng) cho hay bệnh ung thư máu dòng tủy mà cháu Nhi mắc phải là thể nặng, chỉ phương pháp ghép tủy mới có thể mang lại nhiều cơ hội sống nhưng chi phí lên tới vài trăm triệu đồng. Bé đã được điều trị bằng truyền hóa chất đợt đầu tiên và phải thực hiện ít nhất bốn đợt, mỗi đợt kéo dài cả tháng. Mỗi đợt truyền thuốc, truyền máu, kháng sinh… như thế chi phí khoảng 20-30 triệu đồng.

“Hiện Đà Nẵng chưa thực hiện được kỹ thuật ghép tủy nên chúng tôi chủ yếu điều trị để lui bệnh và kéo dài thời gian cho bé. Nếu gia đình có điều kiện thì nên chuyển bé vào Sài Gòn để chữa trị tốt nhất. Theo tôi được biết thì hoàn cảnh gia đình bệnh nhân hiện rất khó khăn” - BS A cho hay.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho biết ông vừa ký văn bản vận động, kêu gọi các đơn vị, trường học tổ chức quyên góp trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị Ánh có kinh phí chữa trị cho bé Nguyễn Ngọc Ánh Nhi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Ánh Nhi, khoa Nhi tổng hợp, tầng 10, BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Chị Võ Thị Ngọc Ánh (mẹ bé Nhi), số điện thoại: 0935.027.058 hoặc anh Nguyễn Quốc Hải (cha bé Nhi), số điện thoại: 0905.084.988.

T.AN