Đề nghị dùng số 111 cho tổng đài bảo vệ trẻ em
 (PLO)- Ngày 10-8, Bộ LĐ-TB&XH, đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và truyền thông về đề nghị cấp số điện thoại ngắn cho Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2004 đến nay, đơn vị đã quản lý và vận hành Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em qua số điện thoại 18001567. Đến nay đường dây đã tiếp nhận trên 2,5 triệu cuộc gọi trên phạm vi cả nước.

Đề nghị dùng số 111 cho tổng đài bảo vệ trẻ em - ảnh 1
10 bé trai Việt Nam được nhà chức trách Trung Quốc giải cứu khỏi tay bọn buôn người. (Ảnh, báo Chinanews.com).

Để nâng cấp Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 lên thành Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em rất cần sử dụng một số điện thoại ngắn 3 số, giúp trẻ em và người dân dễ nhớ, dễ tiếp cận.

Kinh nghiệm của 178 đường dây điện thoại trẻ em tại 140 nước trên thế giới cho thấy phần lớn các nước đều cấp số điện thoại ngắn, chủ yếu là 3 số hoặc 4 số cho đường dây điện thoại trẻ em, ví dụ như 116, 111, 888, 8080... Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông xem xét, cấp số điện thoại ngắn độ dài 3 số, cụ thể là số 111 cho Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em. 

Số điện thoại này là số dịch vụ chung toàn quốc do Cục Trẻ em thuộc Bộ LĐ-TB&XH quản lý và khai thác. Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em sẽ không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến. Phí viễn thông của tổng đài sẽ do Bộ LĐ-TB&XH trả cho doanh nghiệp viễn thông thay cho người sử dụng dịch vụ từ nguồn ngân sách nhà nước cấp hàng năm.

VIẾT LONG