EVNNPC mang quà Tết đến với trẻ em vùng cao
(PLO)- Chương trình Tết ấm vùng cao với 150 chiếc áo ấm, 40 chiếc đèn bàn LED dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai trong những ngày qua.

Đã thành thường lệ, tháng 12 hằng năm là Tháng tri ân khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong rất nhiều các hoạt động hướng tới khách hàng sử dụng điện, những hoạt động vì cộng đồng cũng được các tổng công ty trong tập đoàn hướng đến.

EVNNPC mang quà Tết đến với trẻ em vùng cao - ảnh 1

Mới đây, đoàn công tác EVNNPC do ông Lê Quang Thái, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, cùng sự tham gia của Đoàn Thanh niên tổng công ty đã tổ chức các hoạt động vì cộng đồng đến với bà con các dân tộc vùng cao còn nhiều khó khăn ở hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Chương trình mang đến tình cảm, những món quà và nhiều việc làm ý nghĩa với bà con dân tộc thiểu số. Đây là các chương trình nằm trong nhiều chuỗi hoạt động tri ân khách hàng của EVNNPC năm 2018, với tổng kinh phí thực hiện tại hai tỉnh là gần 700 triệu đồng.

EVNNPC mang quà Tết đến với trẻ em vùng cao - ảnh 2

Tại Sơn La, chương trình Thắp sáng đường quê, công trình do Đoàn Thanh niên tổng công ty phối hợp cùng Công ty Điện lực Sơn La, Điện lực Yên Châu thực hiện. Công trình Thắp sáng đường quê tại hai xã Mường Lựm và Chiềng Hặc dài gần 3 km, với 96 cột đèn sắt cao 6 m được lắp đặt cùng các trang thiết bị đi kèm như cáp điện, tủ điện, aptomat, rơ le, bóng đèn, kẹp néo... Sau gần một tháng nỗ lực thi công, công trình đã hoàn thành đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng và sự an toàn; tạo điều kiện rất thuận lợi cho bà con trong việc đi lại sinh hoạt và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn các bản trung tâm của xã Mường Lựm.

Niềm vui được nhân đôi tại Mường Lựm khi chương trình Tết ấm vùng cao với 150 chiếc áo ấm, 40 chiếc đèn bàn LED dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có đủ áo ấm để đến lớp tại Trường Mầm non Hương Xuân và Trường Tiểu học Mường Lựm. Nhìn những đứa trẻ vùng cao với ánh mắt long lanh, rạng ngời niềm vui khi nhận được những chiếc áo khoác, các thành viên trong đoàn công tác không khỏi xúc động khi những món quà nhỏ bé đó đã phần nào xua đi cái giá lạnh của trẻ em nơi vùng cao.

Phát biểu tại Mường Lựm, ông Lê Quang Thái cho biết hằng năm, bên cạnh công tác đảm bảo điện, tổng công ty luôn có những kế hoạch, định hướng và có sự phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh vùng cao để lựa chọn những nơi còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, thực hiện công tác an sinh xã hội đối với cộng đồng dân cư, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, đời sống kinh tế, giao thông còn hạn chế. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm với cộng đồng cũng như truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cán bộ, công nhân viên ngành điện Việt Nam nói chung và EVNNPC nói riêng.

Chia tay Mường Lựm, đoàn công tác tiếp tục hành trình về với huyện Văn Chấn (Yên Bái), đến với thôn Đá Đen (xã An Lương), nơi đây có gần 150 bà con dân tộc sinh sống từ năm 1976 nhưng chưa có điện lưới quốc gia. Tháng 10-2018, Đoàn Thanh niên tổng công ty đã nghiên cứu vị trí địa hình và cùng phối hợp với Công ty Điện lực Yên Bái thực hiện đào hố trồng 18 cột điện, kéo hơn 1.000 m đường dây, lắp công tơ đưa điện lưới quốc gia mang ánh sáng tới 38 hộ dân.

Trường Mầm non thôn Tà Lành, xã Nậm Lành là một điểm trường mầm non nằm cách trung tâm huyện Văn Chấn 30 km, ngôi trường tạm là nơi học của 40 trẻ em các dân tộc Dao, Mông, Thái, Dáy với cơ sở vật chất là nhà học bằng lá cọ, diện tích nhỏ phải tu sửa thường xuyên… Xóa đi lớp học tạm, chương trình “Trao niềm tin gửi yêu thương” của Đoàn Thanh niên tổng công ty đã dành tặng cho cô và trò nơi đây một ngôi trường với hai phòng học mới được xây dựng kiên cố có sân chơi, nhà vệ sinh, tường rào được xây chắc chắn. Để từ nay các em học sinh được vui cười thật nhiều khi mỗi ngày đến trường là một ngày vui, được học tập dưới ngôi trường có đủ ánh sáng để phát triển toàn diện nhất.

Cô giáo Lê Ngọc Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non thôn Tà Lành, nói trong xúc động: “Đây thực sự là nguồn động viên kịp thời giúp cho 40 cháu tại thôn Tà Lành được học trong một ngôi trường thuận lợi hơn, kiên cố hơn để cô và trò cùng nhau phấn đấu dạy tốt và học tốt”. Cô Lan không quên gửi những lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến Đoàn Thanh niên tổng công ty đã dành cho điểm trường món quà đặc biệt ý nghĩa này. Đó là niềm mơ ước của cô giáo và con em bà con dân tộc tại điểm trường Tà Lành.

P. DUNG