Giải thưởng Vừ A Dính và hành trình 10 năm
(PLO)- Ngày 22-5, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình Dấu ấn 10 năm giải thưởng Vừ A Dính và trao giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 với chủ đề Khát vọng vươn lên và cống hiến.

Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập năm 1999 với mục tiêu hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập, lao động.

Đến năm 2009, quỹ chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính. Đây là phần thưởng cao quý dành tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả đối với đồng bào, địa phương, miền núi và hải đảo.

Bên cạnh 80.000 suất học bổng đã trao cùng hàng trăm hoạt động như một nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước, quỹ còn tiếp tục thực hiện bốn dự án chiều sâu nhằm đầu tư nguồn nhân lực cho miền núi, hải đảo.

Giải thưởng Vừ A Dính và hành trình 10 năm  - ảnh 1
Các cá nhân nhận giải thưởng tại chương trình ngày 22-5. 

Từ 15 cá nhân và năm tập thể tiêu biểu đầu tiên nhận Giải thưởng Vừ A Dính trong chương trình "Thắp sáng những ước mơ" năm 2010, đến nay đã có tổng cộng 127 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể được trao tặng phần thưởng này.

Trong đó, có nhiều tấm gương xuất sắc như Vàng A Mẻ, người con dân tộc Mông ở Sơn La với đam mê nghiên cứu cây thuốc bản địa, từng được lưu danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017; "Bông hoa núi rừng Tây Nguyên" H'hen Niê, một trong những hoa hậu có sức lan tỏa ở tầm quốc tế, nguồn cảm hứng lớn cho giới trẻ về nghị lực bản thân và cống hiến vì cộng đồng; Các tuyển thủ bóng đá Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh (dân tộc Mường)...

Tại chương trình, các những cá nhân tiêu biểu từng đạt Giải thưởng Vừ A Dính đã trò chuyện về hành trình cũng như nỗ lực của mình. Cầu thủ Hà Đức Chinh bày tỏ, trong quá trình tập luyện anh và đồng đội tạo nên thành tích như vừa qua và cảm thấy rất vui. “Tôi sẽ cố gắng có thành tích tốt hơn nữa để góp một phần nào đó cho tổ quốc, đất nước”, Hà Đức Chinh nói.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 cho 13 cá nhân, tám tập thể xuất sắc, tiêu biểu.

Quỹ học bổng Vừ A Dính 'ươm mầm tương lai' cho 345 em
Quỹ học bổng Vừ A Dính 'ươm mầm tương lai' cho 345 em
(PLO)- Tính đến nay, dự án “ươm mầm tương lai” của Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đưa 345 em thuộc 40 dân tộc của 45 tỉnh, thành trên cả nước về TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương sinh sống và học tập, tiếp sức ước mơ cho các em.

VIẾT THỊNH