Hoảng hồn phí giữ xe máy 50.000 đồng/lượt tại khu Phố Tây
(PLO)- 50.000 đồng/ lượt là cái giá đắt đỏ mà khách đến tham quan phố Tây Bùi Viện phải trả cho các điểm giữ xe tự phát tại đây vào tối 31-12.
21 giờ 30 phút, khu phố Tây Bùi Viện đón dòng người nô nức về đây tham quan vui chơi. Lực lượng CSGT đã cho chặn cách tại đoạn giao nhau giữa đường Bùi Viện và Đỗ Quang Dẫu, Đề Thám, Cống Quỳnh nhắm đảm bảo an toàn cho khách tham quan. Nhưng đây cũng là cơ hội cho các bãi giữ xe tự phát chặt chém, chèo kéo khách.
Dừng lại tại một bãi giữ xe tự phát tại đường Cống Quỳnh, chúng tôi được chủ bãi tận tình mời gọi với các tiêu chí giữ xe là an toàn, rẻ, không mất xe và giữ ở đâu thì lấy ở đó, giữ 24/24.
Tò mò về câu giữ đâu lấy ở đó, tôi hỏi lại thì người tên Thơ tự nhận là dân phố Tây giải thích: "Em giữ ở đây thì chị có bãi ăn toàn, bảo vệ đàng hoàn còn mấy chỗ khác không có bãi người ta dẫn xe em vô hẻm, em phải đi kiếm mệt lắm".
Với giá 50.000/ lượt gởi xe, chị Thơ cho là rẻ với chất lượng bãi nhưng thực chất bãi giữ chỉ là vỉa hè và được chị căng vài sợi dây thừng để ngăn cách và chỉ có chị Thơ cùng một thanh niên khác đang trong giữ gần cả trăm chiếc xe.
Không chỉ giá "chặt chém" mà tại các bãi giữ xe tự phát còn xảy ra việc hò reo mời chào, thậm chí lôi khéo những khách có ý định tấp xe vào một bãi giữ. Những lúc tắc đường, chủ bãi còn cho nhân viên ra tận xe quảng cáo với khách. Còn nếu khách hỏi giá mà không gửi thì sẵn sàng cho một tràng "pháo chửi" để đón năm mới, hoặc nhân viên sẽ chặn đầu, khéo xe khách lại để tiếp tục tư vấn đến khi khách an lòng gửi xe mới thôi.
"Lúc nãy có hỏi bên Cống Quỳnh thấy mắc quá nên đi chỗ khác, bà chủ chửi như tạt nước. Qua bên công viên 23/9 cũng 50.000 đồng thôi giữ luôn sợ bị chửi nữa, mà thấy đâu cũng giá đó" - Nguyễn Văn Trung Quang (quận 5 TP. HCM) nhăn mặt chia sẻ.
Đặc biệt hơn, nếu bãi đông thì xe khách sẽ được chuyển sang một bãi khác  mà đa phần là trong các con hẻm trên đường Đề Thám, Bùi Viện, Cống Quỳnh, Đỗ Quang Đẫu vì vậy khách phải đi một vòng mới lấy được xe và hơn là phải chạy "luồng hẻm" để đi về vì đường lớn đã cấm xe ra vào, gây nên sự bất tiện cho khách.
"Biết trước nên hỏi bà chủ kỹ lắm rồi, mà giờ phải đi vô 24 Đỗ Quang Đẫu mới lấy được xe, rồi chạy qua hẻm 148 Đỗ Quang Đẫu để ra đường Phạm Ngũ Lão mới về được, trong này cấm xe rồi" - Anh Trần Văn Thắng (quận 3, TP. HCM) một khách gửi xe tại đường Cống Quỳnh bày tỏ.
Giá đắt, chèo kéo, chửi bới khách là tất cả những gì các bãi giữ xe tự phát mang đến cho khách vào dịp Tết dương lịch năm này. Đây sẽ là một ấn tượng không hay cho du khách về một điểm vui chơi 'xôm tụ' bậc nhất tại TP. HCM.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được: 

Hoảng hồn phí giữ xe máy 50.000 đồng/lượt tại khu Phố Tây  - ảnh 1
Bãi giữ xe công viên 23/9 được quảng cáo là an toàn, đảm bảo

Hoảng hồn phí giữ xe máy 50.000 đồng/lượt tại khu Phố Tây  - ảnh 2
Một bãi giữ tự phát nằm trong cư 165 đường Bùi Viện, nơi các bãi xe mặt tiền xe mang xe khách đến giữ tại đây

Hoảng hồn phí giữ xe máy 50.000 đồng/lượt tại khu Phố Tây  - ảnh 3
Khách cắn răng gửi xe tại bãi giữ xe trường Chu Văn An

Trúc Phương