Miễn học phí cho thí sinh 10 năm cõng bạn
(PL)- Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh - học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5 (Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã thực sự khiến cộng đồng mạng xúc động, cảm phục về tình bạn ấy.

Ngô Văn Hiếu lựa chọn thi vào Trường ĐH Y Hà Nội với ước mơ có thể chữa bệnh cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và mong muốn chữa lành đôi chân cho bạn mình là Nguyễn Tất Minh.

Đôi bạn ấy càng khiến nhiều người xúc động hơn bởi dù cả hai đều khó khăn nhưng vẫn vượt lên hoàn cảnh ấy. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hiếu và Minh (Trường THPT Triệu Sơn 5) đã đạt được kết quả rất cao, đều trên 28 điểm.

Ngô Văn Hiếu thi khối B, có môn toán 9,4 điểm, hóa 9,75 điểm, sinh 9 điểm. Còn Nguyễn Tất Minh thi khối A, có môn toán 9,6 điểm, lý 9,25 điểm, hóa 9,25 điểm.

Với số điểm của mình, Minh đã đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khoa Công nghệ thông tin như đúng nguyện vọng đăng ký trước đó. Trong khi đó, Hiếu ước mơ được vào Trường ĐH Y Hà Nội nhưng em lại thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn. Tuy nhiên, em vẫn đậu nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Y Dược Thái Bình.

Miễn học phí cho thí sinh 10 năm cõng bạn - ảnh 1
Đôi bạn Hiếu - Minh cõng nhau tới trường thi. Ảnh: PV

Tuy nhiên, trước thông tin Hiếu trượt ĐH Y Hà Nội, dư luận đặt vấn đề có nên đặc cách cho Hiếu vào ngành y khoa của trường.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Tâm cho biết: “Việc tuyển sinh ĐH-CĐ có quy chế mà trường hợp của em Hiếu không nằm trong đối tượng được đặc cách cho nên rất khó khăn.

Dù Sở GD&ĐT, cấp chính quyền địa phương rất quan tâm nhưng vì cái chung thì không thể “xé rào” cho riêng một mình em Hiếu được. Dù không đậu ĐH Y Hà Nội nhưng em đã đậu ĐH Y Dược Thái Bình theo đúng chuyên ngành đã lựa chọn là bác sĩ đa khoa”.

Còn GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cũng thẳng thắn chia sẻ trường hợp của Ngô Văn Hiếu là đặc biệt. Ông Tú đã tìm hiểu và biết được tình bạn tốt giữa Minh và Hiếu, cá nhân ông nghĩ tấm gương của Hiếu là một gương tốt, cần được xem xét.

“Thế nhưng theo quy chế tuyển sinh ĐH do Bộ GD&ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như Ngô Văn Hiếu. Vậy nên Trường ĐH Y Hà Nội phải tuân thủ quy chế tuyển sinh ĐH và không thể đặc cách cho thí sinh này” - ông Tú trả lời.

Cũng theo một chuyên gia giáo dục nhận định, trường hợp của Hiếu, nếu Trường ĐH Y Hà Nội đặc cách cho cá nhân này sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt cho các thí sinh khác.

Chiều tối 6-10, thông tin từ Trường ĐH Y Dược Thái Bình cho biết nhà trường sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Ngô Minh Hiếu theo học tại trường.

Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng sẵn sàng thăm khám, hỗ trợ điều trị sức khỏe cho Nguyễn Tất Minh và hỗ trợ Minh về y tế trong suốt thời gian học ĐH.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, chị Đinh Thị Thủy (mẹ của Hiếu) bày tỏ sự cám ơn với Trường ĐH Y Dược Thái Bình đã tạo điều kiện miễn toàn bộ học phí cho Hiếu. Theo chị Thủy, ngay từ đầu Hiếu cũng đã xác định nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 rồi. Vì thế khi biết mình không đậu vào ĐH Y Hà Nội thì Hiếu cũng xác định theo học ĐH Y Dược Thái Bình. “Cháu nó nói sẽ cố gắng học tập để trở thành một bác sĩ giỏi. Vì cháu nó nghĩ năng lực của mình như vậy thì mình phải chấp nhận để cố gắng làm tốt hơn nữa” - chị Thủy thông tin.

Được biết, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X của tỉnh Thanh Hóa tổ chức ngày 2-10, có 380 đại biểu là những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương. Trong đó, đại hội biểu dương hành động đẹp của Ngô Văn Hiếu cõng bạn thân Nguyễn Tất Minh bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ đến trường suốt 10 năm qua.

ĐẶNG TRUNG - BÁCH AN