Sử dụng chất cấm để chế biến mì Quảng, bị phạt 85 triệu đồng
(PLO)- Chủ một cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bị phạt 85 triệu đồng do sử dụng chất vàng ô để chế biến mì Quảng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng đối với ông Hà Ngọc Thanh Vũ (chủ cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) do có hành vi sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, thực phẩm chế biến bằng chất cấm; đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trước đó, đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phát hiện cơ sở sản xuất bánh phở, mì Quảng của ông Vũ sử dụng chất bột màu vàng không nguồn gốc, nhãn mác để tạo màu khi sản xuất mì Quảng tươi, khô.

Chủ cơ sở thừa nhận khi sản xuất mì Quảng, cứ 20 lít bột được trộn vào hai muỗng nhỏ chất bột để sợi mì có màu vàng tươi bắt mắt. Chất bột vàng này được cơ sở sử dụng nhiều năm nay. Trung bình mỗi ngày cơ sở này sản xuất 100-150 kg bánh mì Quảng; trong đó 10% bánh có sử dụng chất bột màu vàng, tiêu thụ chủ yếu tại TP Cam Ranh và TP.HCM.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy chất bột màu vàng mà cơ sở của ông Vũ sử dụng có chứa chất Auramine O, còn gọi là chất vàng ô không có trong danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế. Hóa chất này cũng bị cấm sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.

ĐẠI QUANG