Trái xoài nhỏ, tình nghĩa lớn

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 13/2/2018 - 18:20

(PLO)- Năm nào cũng vậy, cứ 28 Tết là bà Ba (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM) kêu đứa con trèo cây xoài trước nhà hái trái xuống để biếu xóm giềng chưng bàn thờ gia tiên.

Cây xoài được bà Ba trồng hơn 30 năm, Tết nào trái cũng trĩu cành. Bà dặn cậu con trai khi hái trái phải giữ nguyên cành, lá để chưng cho đẹp.

“Bà con trong xóm ra vô gặp nhau từng ngày, thân như ruột thịt. Tết nhứt không có gì làm quà, chỉ là những trái xoài nhà trồng. Tình nghĩa láng giềng quý nhau là ở chỗ đó” - bà Ba trải lòng.

Trái xoài nhỏ, tình nghĩa lớn - ảnh 1

Bà Ba đang lựa xoài vừa hái để tặng láng giềng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bà Năm (gần nhà bà Ba) chia sẻ: “Tết nhất, có trái xoài còn nguyên cành, lá chưng bàn thờ gia tiên rất đẹp. Năm nào cũng vậy, tôi được bà Ba tặng bốn trái. Thiệt tình mà nói, giá trị trái xoài không cao nhưng tình nghĩa xóm làng thêm gắn bó”.

Tương tự, ông Sáu (gần nhà bà Ba) cũng được tặng bốn trái xoài. “Khách khứa tới nhà ai cũng thích và khen đẹp khi nhìn xoài còn nguyên cành, lá được chưng trong mâm ngũ quả. Khi biết xoài được bà Ba tặng, khách khứa cứ trầm trồ về tình làng nghĩa xóm sao mà thân thiết” - ông Sáu tỏ lòng.

Mùa xuân đang tới gần, mang theo tình nghĩa ấm áp của những người chung xóm chung làng.

TRẦN NGỌC

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…