Vụ mộ vợ vua bị san: Bộ VH-TT&DL lên tiếng
(PLO)- Liên quan đến vụ việc phát hiện bia mộ vợ vua Tự Đức bị san làm bãi đỗ xe, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản truyền đạt ý kiến gửi Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Văn bản trên do thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên ký ngày 19-7-2017. Theo đó, Bộ cho biết đã nhận được báo cáo của Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc phát hiện tấm bia đá tại dự án bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh.

Vụ mộ vợ vua bị san: Bộ VH-TT&DL lên tiếng - ảnh 1
Huyệt mộ vợ vua Tự Đức được tìm thấy trong dự án bãi đỗ xe.

Bộ VH-TT&DL đề nghị Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xem xét, quyết định.

Vụ mộ vợ vua bị san: Bộ VH-TT&DL lên tiếng - ảnh 2
Ý kiến của Bộ Văn Hóa,Thể Thao và Du Lịch.

Về lâu dài Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế và các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu rà soát các khu vực dự kiến triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội để chủ động đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Trong trường hợp cần thiết, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức-Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL xem xét điều chỉnh.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khi Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Chuỗi Giá trị thi công san ủi mặt bằng dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) thì người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng rằng công ty đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức. Sau đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra và đã tìm kiếm được tấm bia và sau đó cũng đã tìm thấy huyệt mộ của bà.

NGUYỄN DO