Xe của Việt kiều hồi hương hết thời được miễn thuế - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đưa ra thông tin này trong buổi họp báo về hướng dẫn thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu tổ chức sáng 5-10, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, cho hay theo quy định trước đây, Việt kiều được miễn thuế với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương.

Tuy nhiên, theo bà, ô tô, xe máy đã qua sử dụng thực tế là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Đặc biệt, vấn đề lớn khác theo bà là qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, với 1.000 trường hợp ô tô, xe máy nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam.

Những trường hợp còn lại theo bà chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác. Trong khi ấy, những loại xe nhập về Việt Nam theo dạng trên chủ yếu là xe hạng sang, có giá trị cao và là những mẫu mới.

“Chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ vấn đề là chưa đúng đối tượng” - đại diện Tổng cục Hải quan lên tiếng.

Theo bà, quy định này hiện đã được thay đổi tại Nghị định 134/2016 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1-9. Những đối tượng trên hiện không được miễn thuế nhập khẩu với các loại tài sản di chuyển là ô tô, xe máy./.

Theo XUÂN DŨNG (VIETNAM+)