Pháp đình… kỳ cục chuyện 2017
(PL)- Mong là năm nay, văn hóa pháp đình lộn trọc các kiểu bớt bớt lại, bởi chẳng ai muốn bật cười mà đau như bị “hoạn” thế này!

Chốn pháp đình vốn là nơi những người liên quan thể hiện đủ cung bậc hỷ, nộ, ái, ố. Năm qua, dù đã bớt cảnh nhộn nhạo nhưng đó đây vẫn còn nhiều phiên tòa kiểu “thích thì chiều”, tưởng nơi xét xử là võ đài nên tẩn nhau đến nhập viện…

Nhất phiên trọng, nhất phiên… khinh

Chuyện tòa hoãn xử ở xứ ta thì cứ là nhan nhản với cả ngàn lý do. Nhưng có một lý do khó nhịn được cười là kiểm sát viên vắng mặt xảy ra ở tòa án huyện Bình Chánh vào ngày 23-8-2017. Ở phiên này, thẩm phán chủ tọa thông báo hoãn vì kiểm sát viên giữ quyền công tố vắng mặt “do bận đi công tác đột xuất”. Nhưng chưa đầy năm phút sau, kiểm sát viên này đường hoàng ngồi vào ghế công tố ngay phòng xử án đó trong một vụ án khác.

Luật sư, bị cáo, người dự tòa khi thấy ông kiểm sát viên này xuất hiện đều á khẩu, chẳng biết ổng đi công tác đột xuất kiểu gì!

Xin thêm án hả? thích thì chiều!

Nghe đến chuyện phạt vạ, tù tội ai cũng ngán nhưng có người bị tòa phạt tù lại... chê ít, cương quyết xin tòa cho được ở tù thêm. OK, thích thì tòa chiều ngay!

Số là sau khi gây án cướp giật tài sản ở TP Cần Thơ, Trần Hùng Tâm (quê An Giang) lên TP.HCM, Bình Dương tiếp tục gây án và bị bắt giữ. Tháng 4-2016, tòa án quận Thốt Nốt, Cần Thơ xử sơ thẩm, phạt Tâm 8 năm 6 tháng tù.

Ấm ức với bản án này, Tâm kháng cáo xin tăng hình phạt vì cho là án tuyên chưa tương xứng với mức độ và hành vi phạm tội của mình. Tháng 7-2016, xử phúc thẩm, tòa đã chiều lòng bị cáo, tăng án lên thành 9 năm tù. Có điều việc tăng án này không đúng luật, VKS Cấp cao tại TP.HCM phải kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy cả hai bản án vì trong vụ án chỉ có bị cáo kháng cáo xin tăng hình phạt nhưng cấp phúc thẩm lại “chiều lòng” bị cáo như vậy là sai.

Án tù chứ có là bổng lộc đâu mà phân phát vô tội vạ thế chứ?

Pháp đình… kỳ cục chuyện 2017 - ảnh 1

Tẩn nhau giữa tòa

Tranh chấp tới mức kéo nhau ra tòa thường đồng nghĩa với việc mâu thuẫn hai bên đã hết cách hóa giải. Vì vậy, nếu cư xử không văn minh, khi gặp nhau tại tòa dễ gấu ó, đánh nhau, thậm chí sát hại nhau là không hiếm gặp. Tuy nhiên, người thân của bị cáo và gia đình nạn nhân lấy sân tòa làm võ đường thuộc diện ít thấy.

Ngày 24-2-2017, TAND TP Hà Nội xét xử một vụ giết người mà nhiều bị cáo chưa đủ 18 tuổi, còn nạn nhân đã tử vong là một cán bộ công an. Khi tòa vừa tuyên hoãn, mọi người ra khỏi phòng xử thì người thân các bị cáo liền chửi cha mẹ người đã khuất “không biết dạy con, biến chất, chết là đáng”… Bị khiêu khích nên chuyện gì đến đã đến: Sau một hồi đấu võ mồm, hai bên lao vào ẩu đả, cào cấu đến chảy máu. Công an, bảo vệ một phen vất vả mới can ngăn được hai bên.

Bay chức vì than nghèo kể khó

Giữa tháng 11-2017, thẩm phán TTT công tác tại tòa án huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị cơ quan chức năng cho thôi việc vì… than khó với đương sự.

Số là trước đó vợ ông Đ. bỏ đi không tăm hơi nên ông yêu cầu ly hôn theo thủ tục vợ mất tích. Sau khi có án, ông Đ. qua đời nên gia đình xin xác nhận hai con của ông thuộc diện mồ côi để đỡ tiền trường. Gia đình liên hệ, nhờ thẩm phán T. xác nhận sự thật này và ông nhận lời nhưng rồi nhùng nhằng rồi nhắn tin cho em gái ông Đ. “Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé” và nhắn số tài khoản của mình. Tòa án tỉnh Cà Mau đã cho ông “nghỉ khỏe” vì cái tội than khó không đúng nơi!

Hành xử… không đụng hàng

Ngày 20-7-2017, tòa án TP Cần Thơ xử phúc thẩm một vụ tranh chấp lao động, luật sư NTS thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ làm đại diện cho phía nguyên đơn. Chẳng rõ bức bối thế nào mà trong phần xét hỏi, luật sư S. lớn tiếng giữa tòa. Bị chủ tọa nhắc nhở nhưng ông không chịu hạ vôlum. Đỉnh điểm là ông phun châu nhả ngọc: “ĐM, công ty giàu, cho tiền HĐXX nên xét xử không khách quan…” rồi bỏ về ngang xương.

Sau khi nhận văn bản có nội dung “ông S. có thái độ lăng mạ, dùng những lời lẽ thô tục, chửi thề và vu khống HĐXX”, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ đã tạm đình chỉ tư cách thành viên của ông S. 12 tháng.

Luật sư, kiểm sát viên… bỏ về ngang xương không hiếm nhưng thường là họ lẳng lặng đánh bài chuồn chứ không ai như ông này, chửi bậy cho đã miệng rồi bỏ đi. Tệ hơn ở chợ!

Năm 2017 còn rất nhiều chuyện kỳ cục chốn pháp đình, như nhóm bị cáo giết người vẫn cười tươi tại phiên xử chiều 6-12-2017 ở TAND TP.HCM; tòa định đưa bị cáo nguyên là phó chánh án TAND huyện Ea Kar vào trại giam để xét xử cho ấm cúng; đương sự lột guốc rượt thẩm phán; bị cáo hát giữa tòa… Mong là năm nay, văn hóa pháp đình lộn trọc các kiểu bớt bớt lại, bởi chẳng ai muốn bật cười mà đau như bị “hoạn” thế này!

VI TRẦN