Xúc phạm dân tộc thiểu số, không phải chuyện đùa!

Tác giả là giám đốc của văn phòng này, có quá trình làm việc ở nước ta đã lâu. Sách được viết với giọng điệu nửa đùa nửa thậ̣t, thông qua cuộc đối thoại của ba nhân vật là ông giám đốc, cô thư ký và anh trợ lý. Với thể loại và chủ đề như đã nêu, quyển sách tưởng chừng có ích và cần phổ biến rộng rãi nhưng khi lật giở từng trang, người đọc thật ngỡ ngàng trước nhiều chi tiết thô tục, phản cảm trong câu chuyện. Người viết bài này hết sức ngượng ngùng khi phải lặp lại ở đây để nói có sách, mách có chứng.

Trang 38: Viên trợ lý nói về nhiệm vụ của người thực tập sinh đến làm việc ở hợp tác xã bò sữa ở một tỉnh xa là để vắt sữa bò và khi chán rồi thì có thể đi vắt sữa của các cô thôn nữ làng bên!

Trang 83: Tác giả khẳng định rằng theo một nghiên cứu của người Úc thì việc ngồi làm việc ở văn phòng tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng ung thư đại tràng. Đây là thông tin khoa học đáng quan tâm nhưng tác giả lại mượn nó để cho cô thư ký nói thêm là để phòng ngừa thì phải ăn cà rốt, bầu bí và dưa leo và anh trợ lý bồi thêm là phải nhét vào... hậu môn để có hiệu quả hơn!

Trang 92: Ông giám đốc mà ông cho rằng mỗi ngày người ta đánh rắm 13,4 lần và viên trợ lý của ông phán thêm về sự̣ khó khăn của lần thứ 0,4 ở cuối ngày vì việc đó đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của hậu môn! Trên đây mới chỉ là ba việc đùa cợt gây phản cảm tiêu biểu nhất chứ chưa phải tất cả.

Nhưng điều xúc phạm gây phẫn nộ lớn nhất cho người Việt Nam là ở trang 47, tác giả này hỏi thư ký và trợ lý của mình 54 dân tộc thiểu số ở Việt Nam là cái gì vậy (cái gì - quoi chứ không phải ai - qui). Hai người này đánh giá rằng đó là những con người lạc hậu (rétrogrades, arriérés), thiển cận (bornés), lười biếng (paresseux), dơ bẩn (sales), ngu dốt (idiots) nhưng được kính trọng (respectés) vì có khả năng... thu hút khách du lịch và điều đó rất tốt để kiếm đôla. Chắc chắn là mọi người có tinh thần dân tộc đều không thể chấp nhận những lời thóa mạ như thế của một người ngoại quốc đối với cộng đồng dân tộc mình, cho dù với bất cứ lời biện minh nào vì rõ ràng đây không phải là chuyện đùa cợt.

Rất mong giới chức có thẩm quyền và các đối tượng có liên quan làm rõ vấn đề trước công luận và có cách xử lý thích hợ̣p, tránh ảnh hưởng tiêu cực đáng tiếc.

LAM SƠN 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.