Chuyển tải tiếng nói của doanh nghiệp
(PL)- Ngày 30-8, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Có ý kiến nói rằng nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà”.

Đây chính là câu chuyện mà bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, kể tại tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức ngày 25-8 trước đó. Những câu chuyện sinh động của doanh nghiệp (DN) như vậy không hiếm trên báo Pháp Luật TP.HCM. Nhiều câu chuyện, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, thông qua báo, đã đến với các cơ quan cao nhất.

Dù thành công hay thất bại trong những kiến nghị về chính sách thì các DN vẫn sẵn sàng lên tiếng đúng với trách nhiệm của mình. Ông Nguyễn Tuấn, một trong những DN bên bờ vực phá sản vì Thông tư 20/2011, dù biết không còn hy vọng vẫn đến với những hội thảo về điều kiện kinh doanh và chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM những tâm tư của mình. “Tôi nói lần này nữa rồi thôi. Nhưng tôi hy vọng sẽ có những tín hiệu mới trong tương lai”, ông Tuấn nói với phóng viên vào một ngày tháng 7-2017.

Không chỉ Thông tư 20 mà nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đang làm khó DN. Câu chuyện như “một chiếc bánh sôcôla cõng 13 giấy phép” mà Pháp Luật TP.HCM đăng tải cũng được đích thân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại trong phiên họp với 11 bộ, ngành về kiểm tra chuyên ngành ngày 21-8. Điều đó cho thấy Chính phủ đã rất quan tâm đến những phiền toái mà DN gặp phải, thông qua phản ánh của báo chí.

Bên cạnh phản ánh những khó khăn, kiến nghị của DN, Pháp Luật TP.HCM và báo chí nói chung đều cùng với các chuyên gia đưa ra những giải pháp. TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, đã trả lời Pháp Luật TP.HCM về những giải pháp quyết liệt trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tạo thuận lợi cho DN. GS Nguyễn Đức Khương, thành viên Tổ tư vấn về kinh tế của Thủ tướng, cũng chia sẻ những nguyên tắc của các nước phát triển trong việc thiết lập các điều kiện kinh doanh.

Những kiến nghị này hoàn toàn trùng khớp với các chỉ đạo của Thủ tướng như về việc tháo gỡ các thủ tục đang hành DN.

Với Pháp Luật TP.HCM, đồng hành với DN, đưa những kiến nghị chính đáng của cộng đồng kinh doanh đến với cơ quan có thẩm quyền không chỉ là nhiệm vụ mà còn là sứ mạng. Bởi chúng tôi luôn trăn trở với những nút thắt kìm hãm phát triển.

CHÂN LUẬN