Những trường hợp nào công dân sẽ bị thu hồi thẻ căn cước?

(PLO)- Thu hồi thẻ căn cước hoặc giữ thẻ căn cước là một trong những quy định của Luật Căn cước. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi nghe nói trong một số trường hợp thẻ căn cước sẽ bị thu hồi hoặc bị giữ không biết có đúng hay không, bởi theo tôi căn cước là giấy tờ tuỳ thân của mỗi người nên việc thu hồi, tạm giữ có vẻ không hợp lý.

Xin hỏi, thẻ căn cước có bị thu hồi hay bị giữ không? Nếu có thì trường hợp nào sẽ thu hồi thẻ căn cước, trường hợp nào sẽ bị giữ và có được trả lại hay không?

Bạn đọc Khắc Duy (TP.HCM)

Thu hồi thẻ căn cước.jpeg
Theo quy định của Luật Căn cước, một số trường hợp cụ thể sẽ bị thu hồi thẻ căn cước. Ảnh: HUỲNH THƠ

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM trả lời: Luật Căn cước quy định thẻ căn cước bị thu hồi trong trường hợp: Công dân bị tước quốc tịch Việt Nam, được thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; Thẻ căn cước cấp sai quy định; Thẻ căn cước đã tẩy xóa, sửa chữa.

Ngoài ra, thẻ căn cước bị giữ trong trường hợp: Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị giữ thẻ căn cước, cơ quan giữ thẻ căn cước xem xét cho phép người bị giữ thẻ sử dụng thẻ căn cước của mình để thực hiện giao dịch.

Người bị giữ thẻ căn cước được trả lại thẻ căn cước khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam hoặc có quyết định hủy bỏ việc tạm giữ, tạm giam; chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm