Ngày 25-2, người phát ngôn lực lượng NATO ở Afghanistan tuyên bố đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng lực lượng đặc nhiệm Mỹ ngược đãi dân thường Afghanistan ở tỉnh Wardak.

Hãng tin AP đưa tin người phát ngôn cam kết lực lượng NATO sẽ hợp tác với chính phủ Afghanistan để tìm ra giải pháp trấn an những lo ngại an ninh của người dân.

Hôm trước đó, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ phải rút khỏi tỉnh Wardak trong vòng hai tuần. Ông tố cáo lực lượng này cùng nhân viên an ninh Afghanistan bắt cóc, tra tấn và sát hại thường dân vô tội. Ông cũng yêu cầu các lực lượng đặc nhiệm quốc tế phải chấm dứt ngay các chiến dịch ở tỉnh Wardak.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul, người phát ngôn của tổng thống Afghanistan cho biết trong một chiến dịch hành quân gần đây ở tỉnh Wardak, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt một sinh viên đại học. Sau đó, thi thể sinh viên này được tìm thấy trong tình trạng bị cắt cổ. Trong một vụ khác, lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt chín dân làng ở tỉnh Wardak. Đến nay các nạn nhân vẫn còn mất tích.

THẠCH ANH