Malaysia để ngỏ khả năng trao thi thể Kim Jong-nam
(PLO)- Malaysia không loại trừ khả năng bàn giao thi thể người được cho là ông Kim Jong-nam cho phía Bình Nhưỡng để đổi lấy việc chín công dân Malaysia đang bị kẹt tại Triều Tiên được về nước.

Báo The Star Online (Malaysia) ngày 15-3 cho biết khi được hỏi liệu Malaysia sẽ cân nhắc phương án bàn giao thi thể của người được cho là ông Kim Jong-nam cho phía Bình Nhưỡng, để Triều Tiên trả tự do cho chín công dân Malaysia hay không, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết: “Chúng tôi đang xem xét tất cả khả năng”.

Sau vụ sát hại ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2, quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia ngày càng xấu đi khi hai nước có các biện pháp trả đũa nhau. Triều Tiên đã cấm toàn bộ công dân Malaysia trên lãnh thổ nước này xuất cảnh trong khi Kuala Lumpur cũng đáp trả bằng động thái tương tự. Hiện có ba nhân viên đại sứ quán Malaysia và sáu người thân của họ kẹt lại tại Triều Tiên.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. Ảnh: BERNAMA

Giải đáp thắc mắc của phóng viên về việc Triều Tiên không công nhận người bị sát hạiKim Jong-nam, ông Ahmad cho biết: “Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia đã xác nhận rằng thi thể đó được xác định là ông Kim Jong-nam dựa trên mẫu ADN được một trong số các con của ông ấy cung cấp. Tôi muốn khẳng định chính thức rằng thi thể đó chắc chắn là ông Kim Jong-nam”. Tuy nhiên, ông Ahmad không tiết lộ chi tiết mẫu ADN đã được lấy như thế nào.

Liên quan tới các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên về việc cho chín công dân Malaysia xuất cảnh, ông Ahmad cho biết các cuộc thảo luận chính thức ở cấp bộ trưởng giữa Triều Tiên và Malaysia đã bắt đầu từ hôm 12-3. “Chúng tôi đang nỗ lực làm việc để đưa chín công dân Malaysia rời khỏi Bình Nhưỡng”.

BẢO ANH