Chuyển nơi thường trú mới, có phải đăng ký tạm trú trước?

(PLO)- Trước đây, quy định tại Luật Cư trú 2006, điều kiện đăng ký thường trú tại TP.HCM thì công dân phải đăng ký tạm trú trước một năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gia đình tôi có địa chỉ thường trú tại quận 12, TP.HCM từ nhiều năm nay. Vừa rồi, cả gia đình tôi chuyển về quận Gò Vấp sinh sống và định chuyển đăng ký thường trú về đây.

Cho tôi hỏi muốn chuyển đăng ký thường trú tại một địa chỉ mới thì có cần phải đăng ký tạm trú ở chỗ mới trước không? Thủ tục sẽ thực hiện như thế nào?

Bạn đọc Trần Anh quận 12

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Lut sư tnh Đồng Nai, trả lời: Trước đây, theo quy định tại Luật Cư trú 2006 về điều kiện đăng ký thường trú tại TP.HCM thì công dân phải đăng ký tạm trú trước một năm mới được đăng ký thường trú. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Cư trú 2020 hiện hành thì không còn quy định phải đăng ký tạm trú trước khi đăng ký thường trú.

Tại khoản 1 Điều 21 Luật Cư trú 2020 quy định hồ sơ đăng ký thường trú người có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Ngoài ra, tại Điều 22 Luật Cư trú 2020 có quy định và thủ tục đăng ký thường trú.

Cụ thể, người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Như vậy, theo quy định hiện nay thì bạn muốn chuyển nơi đăng ký thường trú thì không cần phải đăng ký tạm trú trước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm