Thổ Nhĩ Kỳ ‘cấm cửa’ đại sứ Hà Lan
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-3 tuyên bố không cho phép đại sứ Hà Lan ở nước này trở lại Ankara, đồng thời dừng các chuyến bay ngoại giao và đình chỉ các cuộc gặp chính phủ cấp cao với Hà Lan.

“Chúng tôi đang đáp trả chính xác những điều mà họ đã làm với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép máy bay chở các nhà ngoại giao Hà Lan hoặc phái đoàn nước này hạ cánh ở Thổ Nhĩ Kỳ hay sử dụng không phận của chúng tôi. Những ai gây ra cuộc khủng hoảng này thì phải có trách nhiệm khắc phục nó”, hãng tin RT dẫn lời Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói với các phóng viên sau cuộc họp nội các hôm 13-3. Đại sứ Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ Cornelis Van Rij hiện không ở Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ ‘cấm cửa’ đại sứ Hà Lan - ảnh 1
Vụ lùm xùm ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan ngày một căng thẳng. Ảnh: RT

Ông Kurtulmus cũng tuyên bố đình chỉ các cuộc gặp chính phủ cấp cao giữa hai nước, kêu gọi Quốc hội nước này hủy bỏ thỏa thuận hữu nghị chính thức giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan.

Mâu thuẫn giữa hai nước đồng minh này xuất hiện sau khi Hà Lan từ chối cho phép máy bay chở ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới Rotterdam để tham dự cuộc tuần hành của người Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tranh thủ sự ủng hộ với kế hoạch sửa đổi hiến pháp vào 16-4. Ông Kurtulmus gọi hành động này là dấu hiệu cho sự sụp đổ của châu Âu.

Cùng ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ RecepTayyip Erdogan cũng dọa sẽ đưa Hà Lan ra Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) để đòi lại công bằng cho việc các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm phát biểu tại Hà Lan. Ông Erdogan cũng cam kết sẽ tung ra mọi lệnh trừng phạt để bắt Hà Lan chịu trách nhiệm về vụ lùm xùm ngoại giao này.

THÁI LAI