Truy tố 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm
(PLO)- Các bị can nguyên là lãnh đạo xã Đồng Tâm và lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức.

Liên quan đến vụ sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã ra cáo trạng truy tố 14 bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và cán bộ, lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức về các tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 BLHS và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285  BLHS.

Truy tố 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm - ảnh 1
TAND huyện Mỹ Đức sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên trong tháng 7-2017. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Theo cáo trạng, năm 2002-2013, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm bị buông lỏng, một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân.

Một số cán bộ thuộc văn phòng đăng ký đất đai, Phòng TN&MT của huyện Mỹ Đức không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ. 

Trong 14 bị can, có 10 cựu cán bộ xã gồm ba nguyên chủ tịch UBND, một bí thư, một chủ tịch HĐND, trưởng ban tài chính...

Dự kiến TAND huyện Mỹ Đức sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trong tháng 7-2017 tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức. 

PHI HÙNG