Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế
(PLO)- Rạng sáng 22-3, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã tổ chức Lễ tế Đàn Xã Tắc cầu mong mùa màng bội thu. Lễ tế thu hút đông đảo người dân đến dự.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 1
Lễ tế đàn Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng. Trải qua các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn, nghi lễ  này đều được tiến hành vào mùa xuân hàng năm nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 2
Lễ tế đàn Xã Tắc được tổ chức tái hiện lần đầu vào năm 2008 phục vụ cho Festival Huế. Năm nay, lễ tế do ông ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ tế.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 3
Lễ cúng gồm trâu, dê và lợn, được bố trí ngay chính giữa đàn Xã Tắc. 

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 4
Giống nghi lễ tế đàn Xã Tắc ngày xưa, lễ tế ngày nay có đội nhã nhạc cung đình.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 5
Theo quy định của triều Nguyễn xưa, tế lễ mỗi năm hai lần vào mùa xuân và mùa thu. Vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, nhà vua đích thân làm lễ tế đàn Xã Tắc.  

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 6
Lễ tế đàn Xã Tắc diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ, được thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau lễ tế có rất đông người dân đến dâng hương cầu nguyện.

Trang trọng lễ tế đàn Xã Tắc tại cố đô Huế - ảnh 7
Lễ tế đàn Xã Tắc với tính chất là một nghi lễ cung đình đã được nghiên cứu và phục hồi thành công, trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

NGUYỄN DO