11.000 học sinh Đức ngộ độc "dâu tây Trung Quốc"

Đây được xem là đợt bùng phát ngộ độc thức ăn lớn nhất tại Đức từ trước tới nay.

Viện Robert Koch, cơ quan cố vấn cho Bộ Y tế Đức về các bệnh lây nhiễm, cho biết nguyên nhân dẫn tới đợt ngộ độc trên là do sản phẩm dâu tây ướp lạnh có xuất xứ từ Công ty cung cấp thực phẩm Sodexo.

Hàng ngày, trẻ em từ hầu hết 500 trường học và các trung tâm chăm sóc trên toàn miền Đông nước Đức nhận thức ăn từ Sodexo.

Hiện rất nhiều em học sinh được chẩn đoán là nhiễm virus noro, một loại virus thường gây dịch viêm đường ruột ở người.

Virus noro có thể chịu được lạnh, nhưng sẽ bị chết nếu đun nóng, vì vậy những người ăn dâu đất đông lạnh sẽ nhiễm bệnh, nhưng nếu đun nóng sẽ không sao.

Theo phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Holger Eichele, nhiều dấu hiệu cho thấy nguyên nhân gây bệnh là dâu đất nhập khẩu từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU). Nhiều nguồn tin cho biết loại dâu đất đông lạnh này chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các nhà chức trách Đức cho biết, hầu hết các em mắc bệnh ở dạng nhẹ và đã nhanh chóng phục hồi mà không cần nằm viện.

Hiện, các cơ quan chức năng đang ráo riết điều tra tìm bằng chứng chứng nguyên nhân gây bệnh.

Trong một tuyên bố, Công ty thực phẩm Sodexo khẳng định sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân và báo cáo đầy đủ tình hình trong vài ngày tới.

Sodexo đã lên tiếng xin lỗi bệnh nhân về sự cố đáng tiếc trên, đồng thời cam kết sẽ đề ra các tiêu chuẩn lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp "khắt khe hơn nữa" trong thời gian tới./.
Theo TTXVN
Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.