3 nhóm thực phẩm đơn giản dễ tìm nhưng giúp tăng sức đề kháng

(PLO)- Thực phẩm giàu vitamin A, kẽm, protein... rất tốt cho cơ thể con người bởi chúng chứa các thành phần hỗ trợ tăng đề kháng, chống viêm hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, có một số thực phẩm hàng ngày rất dễ tìm lại giá thành rẻ nhưng có thể giúp bạn tăng đề kháng hiệu quả.

Thực phẩm giàu Vitamin C

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng sức đề kháng ở thời điểm giao mùa hoặc thay đổi thời tiết.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng. Ảnh: HẠ QUYÊN

Các loại trái cây họ cam quýt (bưởi, cam, chanh…), đu đủ, kiwi... và một số loại rau như bó xôi, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, cà chua… là những nguồn rất giàu vitamin C.

Thực phẩm giàu protein

Protein là yếu tố quan trọng cấu tạo nên xương, da và cơ quan nội tạng. Chúng cũng sản xuất nhiều enzyme, hormone giúp điều hòa các quá trình và phản ứng hóa học của cơ thể.

Chính vì vậy protein giúp cơ thể trẻ duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và nhanh lành bệnh. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu...

Các loại thủy hải sản có vỏ

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đây là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

Thực phẩm có vỏ chứa nhiều kẽm, tốt cho sức khỏe. Ảnh: HẠ QUYÊN

Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm, hàu...

Dẫu vậy, Cục cũng khuyến nghị người tiêu dùng chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải, luân phiên thay đổi các món ăn hàng ngày để vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Một số gia vị tốt cho sức khỏe

Một số thực phẩm có tính kháng khuẩn như trà xanh, gừng, tỏi, hành, nghệ, quế... cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày vì chúng có thành phần chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới