Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

(PLO)- Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất ô nhiễm ra khỏi cơ thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm và độc tố qua không khí, nước. Hiện nay, chất lượng không khí kém đã gây ra những lo ngại về sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hít phải chất ô nhiễm có thể dẫn đến tình trạng viêm, stress oxy hóa và ức chế miễn dịch trên toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến phổi, tim, não và các cơ quan khác.

5 loại thực phẩm có thể giúp cơ thể đào thải độc tố và chất ô nhiễm.jpg
Ăn đúng thực phẩm và lựa chọn lối sống thông minh có thể giúp đào thải độc tố và chất ô nhiễm ra khỏi cơ thể. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Mặc dù các biện pháp phòng ngừa sức khỏe, chẳng hạn như đeo khẩu trang bảo vệ và sử dụng máy lọc không khí, có thể giúp ích, nhưng ăn một số loại thực phẩm nhất định cũng có thể giúp cơ thể đào thải độc tố và chất ô nhiễm. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có đặc tính giải độc.

Cà tím

Theo Healing Foods của DK Publishing, cà tím chứa một lượng chất chống oxy hóa, kali, folate, magiê, beta-carotene và chất xơ có lợi. Ăn cà tím có thể giúp giải độc cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể hỗ trợ loại bỏ các chất hóa học có hại ra khỏi cơ thể. Nó cũng thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì sự cân bằng nước.

Tỏi

Tỏi được biết đến với tác dụng tăng thêm hương vị cho các món ăn mặn. Cùng với việc tăng hương vị, tỏi còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tỏi chứa hợp chất sulfhydryl, giúp đào thải độc tố, chẳng hạn như kim loại nặng, khỏi cơ thể và bảo vệ chống lại tổn thương nội tạng.

Một nghiên cứu năm 2012 liên quan đến nhân viên tại một nhà máy sản xuất ắc quy ô tô cho thấy tỏi làm giảm 19% nồng độ chì trong máu của họ. Nó cũng làm giảm các dấu hiệu ngộ độc khác, chẳng hạn như đau đầu và huyết áp cao.

Rau cải xanh

Theo Tạp chí Điện tử về Giống cây trồng, rau cải xanh giòn, cay nồng là một trong những loại rau lá bổ dưỡng nhất có trong mùa đông. Rau cải xanh tươi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như flavonoid và cũng có đặc tính chống viêm. Chất chống oxy hóa beta-carotene và vitamin C và K giúp trung hòa độc tố và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Cà chua

Cà chua được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ và là một thành phần tuyệt vời để giải độc cơ thể. Chúng là nguồn glutathione tốt, giúp cơ thể đào thải độc tố hòa tan trong chất béo, như được giải thích trong Healing Foods của DK Publishing. Lycopene, có trong cà chua, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm cholesterol.

Hạt cỏ linh lăng

Hạt cỏ linh lăng giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, đặc biệt là chất diệp lục, giúp đào thải độc tố khỏi máu. Hạt cỏ linh lăng cũng có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, giúp duy trì cân bằng nước và giúp hạ huyết áp.

Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên BioResearch Open Access, hạt cỏ linh lăng cũng hỗ trợ sức khỏe làn da. Bạn có thể thêm những hạt này vào chế độ ăn uống của mình bằng cách kết hợp mầm cỏ linh lăng vào bất kỳ bữa ăn nào.

Hãy đưa những thực phẩm lành mạnh này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Cùng với chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và uống đủ nước, chúng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố và cải thiện sức khỏe của bạn.

Theo Healthshots

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm