60% rượu tự nấu chưa được kiểm soát chất lượng

"41% thanh niên phạm pháp hình sự do rượu bia" - đây là nghiên cứu do Học viên Cảnh sát nhân nhân thực hiện, được ông Nguyễn Phương Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đưa ra tại cuộc hội thảo cung cấp thông tin báo chí về phòng, chống tác hại của rượu, bia, tổ chức chiều 27-12 tại Hà Nội.
Ông Nam cho biết số người sử dụng rượu bia ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa. Việt Nam là nước thứ hai Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức cao nhất trên thế giới, đặc biệt là nam giới.
Hậu quả của việc sử dụng rượu bia ở mức nguy hại, loại đồ uống có cồn này trực tiếp gây ra 30 loại bệnh như ung thư, tim mạch, đái tháo đường…, gây ra hơn 200 bệnh gián tiếp. Mỗi ngày thiệt hại 250 tỉ đồng do những vụ tai nạn có liên quan đến việc sử dụng bia, rượu.


Cũng tại hội thảo, BS Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết thông thường bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng mạnh vào thời điểm cuối năm hoặc mỗi đợt nghỉ lễ. Tuy nhiên, thời điểm này bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng cũng là vấn đề đáng cảnh báo.

Hiện có tới 60% rượu thủ công (tự nấu) chưa được kiểm soát về chất lượng. Cũng đã có rất nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra, tuy nhiên, hiện chưa có luật nào xử lý những vi phạm liên quan đến chất lượng rượu. Nếu có, chỉ có thể xử lý theo Luật An toàn thực phẩm mà chẳng có chế tài nào phù hợp để xử lý. Chính bởi vậy, hiện Bộ Y tế đang xây dựng Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và đưa các quy định xử phạt vào dự án Luật trong thời gian sắp tới.
Theo đó, dự án luật này sẽ có điều chỉnh đối với việc kiểm soát chất lượng rượu thủ công, quy định chi tiết tới tận UBND xã có trách nhiệm và biện pháp để kiểm soát rượu này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới