7 dấu hiệu bạn ăn quá nhiều muối

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người trưởng thành nên sử dụng ít hơn 6gr muối (khoảng một thìa cà phê) mỗi ngày. Nếu tiêu thụ nhiều hơn con số này thì sẽ được coi là ăn mặn.

Chế độ ăn mặn (thừa muối) khiến chúng ta có nguy cơ cao huyết áp và các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận...

Tuy nhiên, rất khó để đong đếm lượng muối tiêu thụ hàng ngày. Do đó, để nhận biết cơ thể có thừa muối, tức là bạn có ăn mặn hay không, hãy chú ý những dấu hiệu cơ thể thừa muối sau.

1. Sưng

Sưng, phù nề là dấu hiệu của việc tiêu thụ quá nhiều muối. Ảnh: Brightside

Nếu những chiếc nhẫn của bạn cảm thấy hơi căng, bàn chân cảm thấy sưng phồng hoặc đôi mắt sưng húp vào buổi sáng, rất có thể bạn đã ăn quá nhiều muối. Chỉ cần sau một đêm tiêu thụ quá nhiều natri, cơ thể của bạn sẽ nặng nề hơn vào buổi sáng hôm sau. Đây được gọi là chứng phù nề, sưng của chất lỏng dư thừa trong các mô cơ thể. Theo Mayo Clinic, tình trạng phù nề có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn, nhưng cũng cảnh báo có quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày. Giải pháp đơn giản nhất là cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

2. Khát quá mức

Natri được tìm thấy trong muối giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn. Khi ăn quá nhiều muối, chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, khiến bạn khát nước nhiều hơn. Vì lúc này cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để giúp làm sạch hệ thống trong cơ thể, giúp cơ bắp và các cơ quan khác có thể hoạt động tốt. Đó là cách điều chỉnh tỷ lệ natri-nước của cơ thể bạn, và nước uống là cách tốt nhất để trả lại mọi thứ trở lại bình thường.

Hãy nhớ rằng không uống đủ nước có thể buộc cơ thể bạn hút chất lỏng ra khỏi tế bào và điều này có thể làm bạn mất nước.

3. Thay đổi nước tiểu

Sự tích tụ natri trong cơ thể của bạn gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong nước tiểu. Có quá nhiều natri trong cơ thể có thể là kết quả của việc mất chất lỏng thường dẫn đến mất nước. Khi có sự mất nước đáng kể trong cơ thể, lượng nước tiểu của bạn giảm đi và chuyển sang màu vàng đậm và đậm.

Ngoài ra, một chế độ ăn chứa hàm lượng muối cao gây trở ngại cho chức năng thận. Theo Tổ chức Hành động vì Muối Thế giới, quá nhiều muối có thể làm tăng lượng protein tích trong nước tiểu. Càng nhiều protein trong nước tiểu càng gây ra nguy cơ mắc bệnh về thận. Thêm vào đó, chế độ ăn mặn cũng khiến người dùng bị sỏi thận rất cao. Nếu bạn bị bệnh này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ cũng như một chuyên gia dinh dưỡng để giúp điều chỉnh chế độ ăn ít muối hơn.

4. Xương

Lượng muối có thể là một trở ngại lớn đối với một bộ xương chắc chắn. Khi ăn quá nhiều muối ăn thông thường, thận không thể tuôn ra hoàn toàn, và điều này làm tăng sự mất canxi. Thiếu canxi mãn tính có thể dẫn đến xương yếu, các vấn đề về răng và thậm chí có thể gây ra chứng loãng xương.

5. Chuột rút

Duy trì cân bằng natri- kali rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là các cơ. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn mặn, bạn sẽ thường xuyên bị chuột rút hoặc đau thắt và đau ở cơ bắp.

6. Các vấn đề về nhận thức

Trí nhớ kém rất có thể là do bạn ăn quá nhiều muối. Ảnh: Internet

Tăng huyết áp do lượng muối cao có thể làm tổn thương các động mạch dẫn đến não của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của bạn và khiến bạn khó tập trung hơn vào công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, mất nước liên tục có thể dẫn đến trí nhớ kém, cảm giác mệt mỏi và thời gian phản ứng chậm.

7. Đau đầu dai dẳng

Tiêu thụ dư thừa lượng natri sẽ làm tăng khối lượng máu trong mạch máu của bạn. Sự giãn nở của các mạch máu này gây ra tình trạng tăng huyết áp và kết quả là, có thể gây đau đầu nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...