Không nên cho trẻ uống nước ép trái cây vào buổi sáng

Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ uống một ly nước trái cây vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân gấp 1,5 lần những trẻ không uống. Thêm vào đó, bỏ bữa sáng cũng có thể dẫn đến tăng cân do nó dẫn đến việc trẻ có khả năng ăn nhẹ nhiều hơn trong ngày.

Mặc dù nước ép trái cây thường được bán phổ biến trên thị trường và được là một sự lựa chọn lành mạnh nhưng chúng thường có hàm lượng đường và calo cao.

Nghiên cứu trước đây cho thấy một ly 350 ml nước trái cây có thể chứa tới chín muỗng cà phê đường và không bổ dưỡng như trái cây chưa qua chế biến, theo Dailymail.

Những trẻ ăn sáng có cân nặng trung bình nhẹ hơn 3 kg so với những trẻ nhịn bữa sáng. Ảnh: Internet

Nghiên cứu, được thực hiện bởi ĐH Y khoa Vienna đã xem xét thói quen ăn sáng của 650 trẻ em và so sánh cân nặng và chiều cao của chúng. Khoảng 29% được xếp loại thừa cân hoặc béo phì tính theo chỉ số khối cơ thể. Những trẻ uống nước vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân, béo phì ít hơn 40%. Chỉ có bốn trong 10 trẻ em dưới 13 tuổi ăn sáng mỗi ngày, 1/3 ăn sáng ít hơn năm lần một tuần và 1/3 nhịn bữa sáng.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ ăn sáng có cân nặng trung bình nhẹ hơn 3 kg so với những trẻ nhịn bữa sáng.

Phát biểu tại hội nghị béo phì lớn nhất thế giới ở Vienna, TS Maria Luger, đứng đầu nghiên cứu này đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên giảm lượng đường tiêu thụ của trẻ em vào bữa sáng. Bà cũng cho biết: "Điều rất quan trọng là phải có nhiều chất xơ. Vì vậy, nên ăn táo hoặc cam thay vì uống nước trái cây”. Uống nước hoặc trà không đường hoặc nếu cho uống nước trái cây hãy thêm nước vào đó.

Các chuyên gia cũng cảnh báo gần nửa triệu trẻ em dưới 11 tuổi hiện đang béo phì, điều này sẽ dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư cao hơn trong những thập niên tới.

Cơ quan Y tế công cộng Anh gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em đang tiêu thụ đường nhiều gấp ba lần cho phép, một nửa trong số đó đến từ đồ ăn nhẹ không lành mạnh và đồ uống có đường.

Jason Halford, thuộc Hiệp hội nghiên cứu béo phì châu Âu, cho biết: “Nước trái cây không hoàn toàn xấu nhưng chất xơ trong hoa quả đã bị loại bỏ và do đó nó tập trung nhiều đường hơn”.

TS Carrie Ruxton, thuộc Hiệp hội nước ép trái cây Anh, cho biết: “Cơ quan Y Tế công cộng Anh khuyến cáo ly, uống nước trái cây nguyên chất 150 ml hằng ngày, giúp trẻ đáp ứng các mục tiêu ăn uống có rau quả và là nguồn vitamin C quan trọng, folate và kali” - theo dailymail.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

10 lợi ích của việc tiêu thụ tỏi tây

(PLO)- Ăn tỏi tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, đặc tính chống ung thư, điều hòa lượng đường trong máu...